หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปัจฉิมนิเทศมีวัตถุประสงค์อะไรและเริ่มตั้งแต่ตอนไหน

โพสท์โดย พอแล้วกับชีวิต

พิธีปัจฉิมนิเทศมีจุดเริ่มต้นในประเทศไทยราวช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 6 ถึงต้นรัชกาลที่ 7 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สังคมไทยเริ่มรับเอาระบบการศึกษาแบบตะวันตกเข้ามาใช้มากขึ้น โดยเฉพาะในโรงเรียนสมัยใหม่ที่เริ่มมีระบบชั้นเรียนและการจบการศึกษาอย่างเป็นระบบ เช่น โรงเรียนวังหลัง โรงเรียนสวนกุหลาบ หรือโรงเรียนมหาดเล็กหลวง เมื่อมีนักเรียนเรียนจบจากโรงเรียนเหล่านี้จึงเกิดความคิดที่จะจัดกิจกรรมส่งท้าย เพื่อแสดงความยินดี อำลา และให้โอวาทก่อนที่นักเรียนจะก้าวออกไปสู่โลกภายนอก

 

พิธีปัจฉิมนิเทศในช่วงแรกนั้นอาจไม่ได้มีรูปแบบชัดเจนอย่างที่เป็นในปัจจุบัน แต่มีลักษณะคล้ายงานพบปะ พูดคุย หรือพิธีอำลาขนาดเล็กภายในโรงเรียน โดยมีครูอาจารย์และเพื่อนนักเรียนร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสร้างความทรงจำและผูกพัน เป็นการปิดฉากชีวิตนักเรียนในรั้วโรงเรียนอย่างสมบูรณ์ โดยใช้ชื่อว่า "ปัจฉิมนิเทศ" ซึ่งมาจากคำว่า “ปัจฉิม” แปลว่า “สุดท้าย” และ “นิเทศ” แปลว่า “แนะนำ ชี้แนะแนวทาง” รวมความหมายว่า “การแนะนำครั้งสุดท้าย”

 

จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ นั้น พิธีปัจฉิมนิเทศได้เติบโตและกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในระบบการศึกษาไทย โดยมีจุดมุ่งหมายหลายประการ ทั้งในด้านจิตใจ อารมณ์ และสังคม กล่าวคือ เพื่อให้นักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษาได้มีโอกาสกล่าวอำลาและแสดงความขอบคุณต่อครูอาจารย์ ผู้มีพระคุณตลอดช่วงเวลาที่ศึกษาอยู่ เป็นการปลูกฝังคุณธรรมพื้นฐานของความกตัญญู และความเคารพในครูบาอาจารย์ นอกจากนี้ยังเป็นเวทีที่ครูสามารถให้คำแนะนำและโอวาทครั้งสุดท้าย เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตทั้งในเรื่องการเรียนต่อ การทำงาน หรือการเป็นพลเมืองที่ดีของสังคม

 

พิธีนี้ยังทำหน้าที่เป็น “สะพานเชื่อม” ระหว่างวัยเรียนกับโลกแห่งความจริง เป็นการเปลี่ยนผ่านอย่างมีความหมายและเป็นพิธีกรรมทางสังคมที่ช่วยให้ผู้เรียนตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงในชีวิต พร้อมทั้งสร้างความทรงจำอันงดงามร่วมกับเพื่อนร่วมรุ่นที่เรียนมาด้วยกัน นำไปสู่ความผูกพันที่ยั่งยืนแม้จะจากกันไปตามเส้นทางชีวิต

 

กล่าวโดยสรุป พิธีปัจฉิมนิเทศเกิดจากความต้องการทางจิตใจและสังคมของทั้งครูและนักเรียน ที่อยากให้การสิ้นสุดของช่วงชีวิตในโรงเรียนเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ไม่ใช่เพียงการ “จบ” แต่เป็นการเริ่มต้นใหม่อย่างมีเป้าหมาย มีแรงบันดาลใจ และมีความทรงจำดี ๆ ติดตัวไป โดยใช้พิธีกรรมนี้เป็นเครื่องมือในการส่งผ่านคุณค่าทางสังคม ความรัก ความผูกพัน และคำสอนสุดท้ายจากผู้ที่เคยร่วมทางมา

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: มาจากการการคิดเอาเองแล้วก็หาข้อมูลเอาเองนิดหน่อยครับ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ความเชื่อที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อการเริ่มต้นที่ราบรื่นและมีชัยไปกว่าครึ่ง...สายมูต้องห้ามพลาดเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยหนุ่มหล่อที่สุดในโลกปี 2025 โดนแบนในจีน ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมงหนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีข่าวด่วน...ไทยส่งคืน 18 เชลยศึกกลับเขมรแล้วถอนรากถอนโคน! บ้าน “กำนันลี” ตัวการฮุบที่ดินชาวบ้านหนองจานกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่นด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรีวันที่ทองคำราคาไม่ถึงบาทละ500หนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีกรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”
ตั้งกระทู้ใหม่