ใส่ถุงเท้าเข้านอน ช่วยให้หลับสบายขึ้น
โพสท์โดย sompeansomped
จากการศึกษาในปี 2007 รายงานว่า การใส่ถุงเท้าในวัยผู้ใหญ่ ทำให้เพิ่มเวลาการนอนหลับได้ดีขึ้น และเข้านอนได้รวดเร็วกว่าเดิม เพราะเป็นการสร้างความอบอุ่น และควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่ ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว นำไปสู่การนอนหลับที่ดี
ประโยชน์ของการใส่ถุงเท้านอน
- ป้องกันอาการร้อนวูบวาบ การสวมถุงเท้าสามารถป้องกันความผันผวนของฮอร์โมน และอุณหภูมิในร่างกายโดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนที่มักมีอาการร้อนวูบวาบกระจายตามทั่วร่างกาย การสวมถุงเท้าสามารถช่วยลดอุณหภูมิที่แกนกลางของร่างกายในช่วงกลางคืน ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการร้อนวูบวาบ เพราะเชื่อกันว่าอาการดังกล่าวเกิดจากความผันผวนของฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
- ปรับปรุงการมีเพศสัมพันธ์ จากการรายงานข่าวยอดนิยมในปี 2005 มีงานวิจัยชิ้นหนึ่ง พบว่า คู่รักที่สวมถุงเท้า ในขณะมีเพศสัมพันธ์มีแนวโน้มสำเร็จความใคร่ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ได้ดีกว่าเดิม เพราะเท้าที่เย็นทำให้คนไปไม่ถึงฝั่งฝัน อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้ค่อนข้างเป็นงานวิจัยที่เล็ก เพราะมีผู้เข้าร่วมทดลองที่เป็นคู่รักเพียงแค่ 13 คู่เท่านั้น
- ป้องกันส้นเท้าแตกลาย เพราะการสวมถุงเท้าเป็นการเก็บความชุ่มชื้นไม่ทำให้ฝ่าเท้า และส้นเท้าเกิดแห้ง แตก และผิวหนังลอก
- ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรเนาด์ (Raynaud Disease) เป็นโรคที่ทำให้เส้นเลือดบริเวณปลายนิ้วมือและเท้าหดตัว ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ดี การใส่ถุงเท้านอนสามารถช่วยป้องกันการเกิดอาการนี้ได้ โดยการรักษาความอบอุ่นที่เท้า
- ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยให้เท้าอบอุ่น และเพิ่มความสบายในการนอน โดยเฉพาะในคืนที่อากาศเย็น ถุงเท้าจะช่วยป้องกันไม่ให้เท้าเย็นเกินไป อาจช่วยลดอาการนอนไม่หลับ หรือ การตื่นกลางดึก
- ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นได้ โดยการรักษาอุณหภูมิที่เท้าให้คงที่ การไหลเวียนของเลือดที่ดีจะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ และยังสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเส้นเลือดขอด
- ลดอาการเหงื่อออกที่เท้า การใส่ถุงเท้าที่ทำจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี อย่างเช่น ผ้าฝ้าย หรือผ้าขนสัตว์ สามารถช่วยดูดซับเหงื่อและรักษาความแห้งสบายให้กับเท้าได้
โพสท์โดย: sompeansomped
อ้างอิงจาก: https://www.phahomhom.com/blog-view.php?blogid=2
thaisock.com/th/2024/08/01/is-wearing-socks-at-night-dangerous/
https://hellokhunmor.com/หลับดี-สุขภาพดี/เคล็ดลับในการนอนหลับ/สวมถุงเท้า-การนอนหลับ-หลับสบาย/#google_vignette
อ้างอิงจาก: https://www.phahomhom.com/blog-view.php?blogid=2
thaisock.com/th/2024/08/01/is-wearing-socks-at-night-dangerous/
https://hellokhunmor.com/หลับดี-สุขภาพดี/เคล็ดลับในการนอนหลับ/สวมถุงเท้า-การนอนหลับ-หลับสบาย/#google_vignette
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
รู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะ
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
ก้าวแรก!ส่งจรวดดาวเทียมฝีมือคนไทยสู่กระสวยอวกาศแต่พลาด
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
เปิดภาพ “เยาวเรศ นิสากร” นางเอกจักรๆ วงศ์ๆ รุ่นบุกเบิก เยือนบ้าน “ไพรัช สังวริบุตร”
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ใบเฟิร์น พัสกร" สวยไม่เกรงใจใคร..หลายคนจำแทบไม่ได้
ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริง
บทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึก
อำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?
เปิดภาพ “เยาวเรศ นิสากร” นางเอกจักรๆ วงศ์ๆ รุ่นบุกเบิก เยือนบ้าน “ไพรัช สังวริบุตร”กระทู้อื่นๆในบอร์ด
ทั่วไป
เจาะลึกประเด็นร้อน: เมื่อ "ทุนเรียนฟรีเพื่อนบ้าน" ถูกตั้งคำถามหนัก ถึงเวลาทบทวนเพื่อ "ความมั่นคง" หรือเป็นเพียงเกมการเมืองระหว่างประเทศ?
ถวายอาลัยเทอดไทองค์พระพันปีหลวง🪔 สภาวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการนำทีมโดยคุณศุภากร กัลยาศิลป์ จัดสอนทำดอกไม้ ร่วมฟัอนไว้อาลัยสมเด็จแม่แห่งแผ่นดินฯที่โรบินสันสมุทรปราการ
สัญญาณอันตรายจากเพื่อนบ้าน? เมื่อ “กัมพูชา” เลือกข้างการเมืองไทย ชี้เป้า "อนุทิน" คือชนวนสงครามรอบ 3!
มีจุดหมายชีวิตในระยะยาว



