หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เดิน-วิ่ง ถอยหลัง ดีต่อสุขภาพ ช่วยพัฒนาสมอง


เขียนโดย sompeansomped

 

งานวิจัย การเดินถอยหลัง ต่อสุขภาพกายและสมอง

เจเน็ต ดูเฟก (Janet Dufek) ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวกลศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเนวาดาในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวถอยหลังมานานกว่า 20 ปี พบว่า ในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษาหญิง 10 คน การเดินถอยหลังเพียง 10-15 นาทีต่อวัน เป็นเวลาติดต่อกัน 4 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลังต้นขาของพวกเธอได้

 

การเดินถอยหลังยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหลังที่ทำหน้าที่ควบคุมความมั่นคงและความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลังได้

 

 

งานวิจัยหนึ่งของดูเฟก ที่ศึกษานักกีฬา 5 คนโดยให้พวกเขาลองเดินถอยหลัง พวกเขาบอกว่า อาการปวดหลังส่วนล่างลดลงหลังจากเดินถอยหลังมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง “การเดินถอยหลังมีประโยชน์ทางอ้อมต่ออาการปวดหลังส่วนล่าง เนื่องจากคุณกำลังยืดกล้ามเนื้อหลังต้นขา เพราะบ่อยครั้งที่อาการปวดหลังส่วนล่างมักเกิดจากกล้ามเนื้อหลังต้นขาตึง” ดูเฟกอธิบายเพิ่มเติม

 

กีฬาประเภททีมและกีฬาประเภทแร็กเกต ต้องอาศัยความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ถอยหลัง และไปด้านข้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งการวิ่งถอยหลังจะ ‘ช่วยลดแรงกดที่ข้อเข่า’ และเสริมสร้างความแข็งแรง จึงมีประโยชน์ในการช่วยป้องกันนักกีฬาจากการบาดเจ็บด้วย

 

 

สำหรับคนทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ คนหนุ่มสาว คนอ้วน ผู้ป่วยโรคข้อเสื่อม ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีความบกพร่องในการเดิน หรือแม้แต่ผู้ที่เพิ่งผ่าตัดหรือมีปัญหาเกี่ยวกับเข่า การเดินถอยหลังก็มีประโยชน์ในการช่วยบริหารร่างกายโดยไม่ทำให้บาดเจ็บ แถมยังเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าการเดินไปข้างหน้า

 

อีกงานวิจัยที่บอกว่า จริง ๆ แล้วแค่การดูคลิปเดินถอยหลัง การดูวิดีโอการเดินทางด้วยรถไฟแบบถอยหลัง หรือแม้กระทั่งแค่จินตนาการถึงการเคลื่อนที่ถอยหลัง ก็ช่วยเพิ่มความสามารถของผู้เข้าร่วมในการจดจำข้อมูลได้

 

ดร. แจ็ค แมกนามารา ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีรวิทยาการออกกำลังกายระดับคลินิก ที่มหาวิทยาลัยอีสต์ลอนดอนของสหราชอาณาจักร ได้เขียนอธิบายประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของการเคลื่อนตัวถอยหลัง ในบทความที่ตีพิมพ์ลงในเว็บไซต์ The Conversation ไว้ดังนี้

 

 

การเดินตัวตรงด้วยสองขานั้น ใช้กำลังและการประสานงานของอวัยวะต่าง ๆ มากกว่าที่เราคิด นอกจากจะใช้กล้ามเนื้อขาแล้ว ยังใช้ประสาทสัมผัสและสมองหลายส่วน เพื่อการทรงตัวและรับรู้ตำแหน่งของร่างกายในพื้นที่ว่าง

 

เมื่อเดินหรือวิ่งถอยหลัง สมองจะต้องทำงานหนักขึ้นและประมวลผลนานขึ้นกว่าเก่า ซึ่งความท้าทายนี้จะเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพให้มากขึ้น ยิ่งกว่าการเดินหรือวิ่งไปข้างหน้าโดยอัตโนมัติตามที่เราคุ้นชิน

 

 

งานวิจัยหลายชิ้นในอดีต พบว่า การเดินหรือวิ่งถอยหลังช่วยปรับปรุงทักษะการทรงตัวให้มีเสถียรภาพ จะทำให้เราเดินและวิ่งไปข้างหน้าได้ดีขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนวัยผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีอยู่แล้ว และผู้ที่มีปัญหาโรคกระดูกพรุนที่เข่า (knee osteoporosis)

 

การเดินหรือวิ่งถอยหลังทำให้เราต้องก้าวครั้งละสั้น ๆ และก้าวถี่มากขึ้น จึงเป็นการเพิ่มพูนความแข็งแกร่งทนทานของกล้ามเนื้อน่อง รวมทั้งลดภาระการรับน้ำหนักของข้อเข่าและข้อเท้า ช่วยลดอาการเจ็บปวดที่ส้นเท้าได้อีกด้วย

 

 

ประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การได้ใช้กล้ามเนื้อหลายมัดมากขึ้นมารองรับกระดูกสันหลังส่วนเอว (lumbar spine) ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการแก่ผู้ที่ปวดหลังส่วนล่างเรื้อรัง และผู้ที่มีอาการผิดปกติของระบบประสาทควบคุมกล้ามเนื้อหลังป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง (stroke)

 

มีงานวิจัยที่ พบว่า การเดินถอยหลังทำให้ร่างกายเผาผลาญใช้พลังงานมากกว่าปกติเกือบ 40% เมื่อเทียบกับการเดินไปข้างหน้าด้วยความเร็วเท่ากัน งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่ง พบว่า ผู้หญิงที่ฝึกเดินหรือวิ่งถอยหลังเป็นเวลา 6 สัปดาห์ มีปริมาณของไขมันในร่างกายลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,850 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดนิสัยจากวันเกิดมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?เคยสงสัยมั้ย? จิ้งจกข้างฝา ทำไมบางตัวมีลายบางตัวไม่มี! รู้แล้วจะมองน้องไม่เหมือนเดิม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 เทคนิคทอดไข่ดาวแบบต่างๆ ให้สวยน่ากินประวัติ “โซโล วรมัน” ลูกชาย แอ๊ด คาราบาว ก่อนรับยศ ว่าที่ พ.ต.ท.อำเภอเดียวในไทยที่มี "ป้ายทะเบียนรถชื่ออำเภอ”นางสังขารคือใครในล้านนา5 โรงเรียนในไทยที่ “นักเรียนแย่งเข้าเยอะที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เปิดไฟนอน เสี่ยงเบาหวานจริงหรือ? เผยกลไกทำลายสุขภาพที่คุณอาจไม่เคยรู้นางสงกรานต์ ปี2569 ชื่อนางรากษสเทวี เสวยโลหิตเป็นภักษาหารทำไมจบมหาวิทยาลัยเหมือนกัน แต่โอกาสในการทำงานถึงไม่เท่ากัน?ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงหาเงินไม่พอใช้ ทั้งที่มีโอกาสมากกว่าคนรุ่นก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่