หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เชื่อหรือไม่ ? บนโลกใบนี้นั้น มีหาดทรายที่เป็น "สีเขียว" ด้วยนะ เอ้อ แปลกดีจังเลยเน่อ

เนื้อหาโดย dukedick

        เพื่อนๆเคยจินตนาการหรือไม่ว่าโลกนี้มีชายหาดที่ทรายไม่ใช่สีขาวหรือสีทองดั่งภาพจำที่คุ้นตา แต่กลับเป็นสีเขียวสดใสราวกับใบไม้ในฤดูใบไม้ผลิ? ถ้ายังไม่เคย นี่คือเรื่องราวของหาดปาปาโกเลีย (Papakolea Green Sand Beach) บนเกาะฮาวาย ที่จะพาคุณไปสัมผัสความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างสรรค์ขึ้นจากเถ้าถ่านภูเขาไฟและกาลเวลา

        หาดปาปาโกเลีย ไม่ใช่ชายหาดธรรมดา หากแต่เป็นหนึ่งในสี่หาดสีเขียวที่หายากบนโลกนี้ นอกเหนือจากหาดที่กวม กาลาปากอส และนอร์เวย์ หาดแห่งนี้มีลักษณะคล้ายจันทร์เสี้ยว โอบล้อมด้วยผาหินสูงตระหง่าน และที่สำคัญคือ ทรายที่นี่มีสีเขียวมะกอกที่ชวนให้หลงใหล สีสันนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นผลงานชิ้นเอกของธรรมชาติที่ใช้เวลานับหมื่นปีในการสรรสร้าง

เบื้องหลังของหาดทรายสีเขียวแห่งปาปาโกเลีย

        เรื่องราวของหาดปาปาโกเลียเริ่มต้นขึ้นเมื่อประมาณ 49,000 ปีก่อน ในยุคที่ภูเขาไฟปูมาฮาน่า (Puʻu Mahana) ยังคุกรุ่นอยู่ การระเบิดครั้งสุดท้ายของภูเขาไฟลูกนี้ได้พ่นเถ้าถ่านและลาวาออกมาอย่างรุนแรง ท่ามกลางเศษหินและแร่ธาตุที่ถูกพ่นออกมา มีหนึ่งแร่ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ นั่นคือ "แร่โอลิวีน" (Olivine) แร่สีเขียวที่เปรียบเสมือนเพชรแห่งฮาวาย

        แร่โอลิวีนนี้มีลักษณะเป็นผลึกสีเขียวใส คล้ายกับอัญมณีล้ำค่า เมื่อลาวาเย็นตัวลง แร่โอลิวีนก็ถูกฝังตัวอยู่ในหินบะซอลต์ที่เกิดจากการเย็นตัวของลาวา แต่เรื่องราวยังไม่จบแค่นั้น เพราะธรรมชาติยังมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนหินแข็งเหล่านั้นให้กลายเป็นทรายสีเขียวที่เราพบเห็นในปัจจุบัน

กาลเวลากับการสร้างสรรค์หาดสีเขียว

        การที่หาดปาปาโกเลียมีทรายสีเขียวไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน หากแต่เป็นผลจากการกัดเซาะของคลื่นทะเลที่ซัดสาดเข้ามาเป็นเวลานับพันปี คลื่นได้ค่อยๆ บดหินบะซอลต์ให้แตกออก และปลดปล่อยแร่โอลิวีนที่ถูกซ่อนไว้ภายในออกมา แร่โอลิวีนที่มีความหนาแน่นสูงกว่าทรายทั่วไปจึงถูกคลื่นพัดพามาสะสมอยู่ที่ชายหาดแห่งนี้ จนกลายเป็นหาดสีเขียวที่สวยงามและหายาก อย่างที่พวกเราได้เห็นภาพกันอยู่นี่แหล่ะเด้อครับเด้อ...

 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เต้นอยู่ดี ๆ แล้ววูบดับ! สาวเผยอุทาหรณ์ นาทีสุดท้ายเพื่อนรุ่นน้อง ผลชันสูตรชี้ไม่ใช่หัวใจวายเปิดประวัติ ‘ทิว นรรัตน์’ ทายาทสมุนไพรไทย โปรไฟล์สุดปัง หล่อ–รวย–เก่งครบสูตร"อาโอคิยิ" เวอร์ชั่นคนจริง! ปั่นจักรยานฝ่าน้ำท่วมอิ๋หลาน ไวรัลสะเทือนโซเชียล One Piece🔮คุณเกิดวันไหน? มาทายนิสัย เปิดดวง ความรัก การเงิน ครบทั้ง 7 วันเกิดเขมรไม่ปลื้ม!? จีนหันมาซื้อข้าวไทย 5 แสนตัน ทำโซเชียลเขมรเดือด – ปมแพ็กข้าวใช้ “ธงไทย” โผล่เพิ่มกระแส"จ๊ะโอ๋" โพสต์คลิปหวานให้กำลังใจ "หนุ่ม กะลา"..หลังมีดราม่าเทียบอดีตภรรยานักร้องดังไทยระงับประกาศให้แรงงานกัมพูชาพาสปอร์ตหมดอายุอยู่ต่อ — ทำแรงงานสับสนทั้งประเทศ!ดราม่าลุกเป็นไฟ! นศ.สาว ม.ดัง แฉนักแสดงหนุ่มนอกใจ ทั้งที่เลี้ยงดูมา 4 ปีเต็มไม่ต้องลงทะเบียนซ้ำ! เช็กเลย ใครบ้างได้สิทธิเฟส 2 ต่ออัตโนมัติพบหมีอีกครั้งในญี่ปุ่น! หมีบุกเข้าไปในร้าน AEON ที่อยู่ห่างจากสถานีรถไฟ JR เพียง 750 เมตรกัมพูชา ส่งใบรับรองด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ไม่ทัน ขอเลื่อนประชุมก่อนการสำรวจ-ปักหมุดชั่วคราวทรัมป์ พลิกลิ้น ยกเลิกภาษีนำเข้าประเภทอาหาร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ ทำดีได้ดี ทำชั่วบางทีก็ได้ดี แต่ใจต้องหวาดระแวง ขอบคุณครับไม่ต้อง ‘ทำงานที่รัก’ ก็ได้แต่ต้องมี ‘เป้าหมาย’ เมื่อ ‘Purpose’ มีพลังมากกว่า ‘Passion’"อาโอคิยิ" เวอร์ชั่นคนจริง! ปั่นจักรยานฝ่าน้ำท่วมอิ๋หลาน ไวรัลสะเทือนโซเชียล One Pieceฟีเจอร์ใหม่จาก LINE ยกเลิกข้อความแบบเนียน ๆ ไม่ส่งแจ้งเตือนถึงอีกฝั่ง .แมวหนาว! ไขปริศนาทำไม 'แมวทับหน้าอก' ทำเจ้าของนอนไม่หลับในฤดูหนาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"เช เกบารา" (เช ยังไม่ตๅย) นักปฏิวัติอมตะ กับการกลายเป็นภาพสติ๊กเกอร์ขวัญใจชาวรถบรรทุกและชนชั้นแรงงานมากมายพืชพรรณไม้น่าสนใจ : "พลับช็อคโกแลต" ผลไม้ในตระกูลลูกพลับที่มีเนื้อคล้ายกับช็อกโกแลตพุดดิ้งเบอร์เกอร์สนามบินกัวลาลัมเปอร์ใครผิด นักท่องเที่ยวอินเดียร้องไห้โฮกลาง McDonald'sปลอกคอติดหนาม อาวุธลับชาวไร่อ้อยสู้เสือดาว
ตั้งกระทู้ใหม่