นักเคลื่อนไหวเผา 'คัมภีร์อัลกุรอาน' ถูกยิงเสียชีวิต หลังไลฟ์สตรีมในสวีเดน
นักเคลื่อนไหวเผาคัมภีร์อัลกุรอานถูกยิงเสียชีวิตบนไลฟ์สตรีมในสวีเดน
ซัลวัน โมมิกะ เขาได้เผาและทำลายคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมหลายครั้งในสวีเดนเมื่อปี 2023 โดยที่เขาเป็นผู้ลี้ภัยชาวอิรักที่จุดชนวนความโกรธแค้นทั่วโลกด้วยการเผาคัมภีร์อัลกุรอาน ในที่สุดถูกยิงเสียชีวิตบนไลฟ์สตรีมบน
ในสวีเดน
วิดีโอการเผาคัมภีร์อัลกุรอานได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก ก่อให้เกิดความโกรธแค้นและการวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ชาวมุสลิม ส่งผลให้เกิดการจลาจลและความไม่สงบในหลายพื้นที่
นักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลามวัย 38 ปีคนนี้ เผชิญการขู่ฆ่าและถูกตั้งข้อหาอาญาฐานยุยงให้เกิดความเกลียดชังทางชาติพันธุ์เพียงไม่กี่วันก่อนที่เขาจะถูกลอบสังหาร
ทั้งนี้ ศาลแขวงสตอกโฮล์มได้ประกาศว่าคำตัดสินในวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา ซึ่งโมมิกะเป็นหนึ่งในจำเลย ได้รับการเลื่อนออกไป เนื่องจากจำเลยคนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว ผู้พิพากษาในศาล Göran Lundahl ยืนยันว่าเป็นโมมิกะ และได้กล่าวว่าเขาไม่มีข้อมูลว่าโมมิกะเสียชีวิตเมื่อไหร่หรืออย่างไร
จากนั้นตำรวจกล่าวว่าพวกเขาได้รับแจ้งเหตุยิงปืนเมื่อเย็นวันพุธที่เมืองเซอเดอร์เตลเย ใกล้กับสตอกโฮล์ม และพบชายคนหนึ่งที่มีบาดแผลจากการถูกยิง เขาเสียชีวิตในเวลาต่อมา และมีการเปิดการสืบสวนเบื้องต้นในคดีฆาตกรรมของเขาแล้ว
ผู้ต้องสงสัย 5 คนถูกจับกุมแล้ว ขณะที่สวีเดนซึ่งเป็นเป้าหมายลำดับต้นๆ หลังจากการประท้วงของเขา เตรียมรับผลกระทบ




















