กินอย่างไร? ให้สุขภาพดี
โพสท์โดย NOOK BOOD
เคล็ดลับกินอย่างไร? ให้สุขภาพดี
จากหนังสือ กินเปลี่ยนชีวิต ด้วยอาหาร 100 ชนิดจากธรรมชาติ เขียนโดย เซียวเชียนโอ้ว เฉินจิ้นหมิง และ หลี่เค่อได้แนะวิธีการกินอาหารที่ถูกต้องไว้ดังนี้
- กินอาหารเช้าที่มีคุณภาพปริมาณที่พอเหมาะ ควรเลือกอาหารที่มีโปรตีนและอาหารจำพวกแป้งเป็นอาหารมื้อแรกของวัน
- อาหารกลางวันต้องกินให้อิ่ม ไม่ควรกินอาหารจำพวกแป้งมากเกินไปจะทำให้รู้สึกง่วงนอนในตอนบ่าย ควรกินผลไม้เพื่อเสริมวิตามิน ช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจากอาหารเช้าที่ยังย่อยไม่หมดเสริมสร้างพลังงานให้ร่างกาย
- อาหารค่ำแบบง่ายๆ ควรเป็นอาหารที่มีปริมาณโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาจเลือกกินเมนู ผัก ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนมที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียม เพื่อบำรุงเส้นประสาท ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับสบาย
- ดื่มน้ำชายามบ่ายเมื่อง่วง อาหารกลางวันจะค่อยๆ ย่อยและปริมาณน้ำตาลในเลือดจะค่อยๆลดลง เมื่อถึงเวลาบ่าย 3 โมง จึงมักเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน เราเสริมพลังงานให้กับร่างกายโดยการดื่มน้ำชากับขนมหวานตอนบ่ายๆได้เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า
- ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 2,000 ซีซี ร่างกายจึงจะทำงานได้ตามปกติ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ แทนน้ำ เพราะเครื่องดื่มเหล่านั้นมีน้ำตาลและอิเล็กโทรไลด์สูง จะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารและความอยากอาหารเป็นภาระให้กับไต และอาจทำให้อ้วนได้
- กินปริมาณสารอาหาหารที่พอเหมาะ
- ควรเลือกกินอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารบางอย่างที่ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป
- ไม่ควรกินผลไม้หลังอาหารทันที จะทำให้ประสิทธิภาพในการย่อยอาหารลดลง จึงควรกินผลไม้ก่อนหรือหลังอาหาร 1 ชั่วโมง
- ไม่ควรดื่มน้ำมากๆ หลังอาหาร ไม่เพียงขัดขวางการย่อยและการดูดซึมสารอาหารเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้ทำลายแบคทีเรียที่อยู่ในอาหารไม่ได้ทำให้กระเพาะและลำไส้ติดเชื้อ
- กินผักผลไม้มากๆ ช่วยเสริมสร้างเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ระบบขับถ่ายทำงานปกติ ชะลอความแก่รวมทั้งมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ
เด็กและวัยรุ่น ควรกินผักผลไม้สด 5 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 3 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน)
ผู้หญิงควรกินผักผลไม้ 7 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 4 ส่วน ผลไม้ 3 ส่วน)
ผู้ชายควรกินผักผลไม้ 9 ส่วนในแต่ละวัน (ผัก 5 ส่วนผลไม้ 4 ส่วน)
โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ กินเปลี่ยนชีวิต ด้วยอาหาร 100 ชนิดจากธรรมชาติ เขียนโดย เซียวเชียนโอ้ว เฉินจิ้นหมิง และ หลี่เค่อ
อ้างอิงจาก: หนังสือ กินเปลี่ยนชีวิต ด้วยอาหาร 100 ชนิดจากธรรมชาติ เขียนโดย เซียวเชียนโอ้ว เฉินจิ้นหมิง และ หลี่เค่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
เขมร" ปั่นประสาท 2 มหาอำนาจ ชี้พิรุธเขมรทิ้งขีปนาวุธต้านรถถังให้ไทยยึด เพราะไม่มีรหัส แล้วหวังแก้เผ็ดสหรัฐ
อย่าเพิ่งทิ้ง! ถูกลอตเตอรี่แต่ลืมไปขึ้นเงิน เช็กให้ชัดระยะเวลา 2 ปี นับจากวันไหนกันแน่?
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
ทลายเครือข่ายหวยออนไลน์! รวบเจ้ามือใหญ่ ‘บ้านทรัพย์มหาศาล’ คาบ้านพักที่พิมาย
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยูเนสโก โดน แก๊งสแกมเมอร์ แอบอ้างหลอก เอาเงินลงทะเบียน
มารู้จัก DP-20 โดรนสอดแนมสัญชาติไทย
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
"อันวาร์" ร้ายลึก "ปานเทพ" แฉเส้นทางอาวุธใหม่จีน ที่ไทยยึดได้จากเขมร พบจีนขายให้แค่ "มาเลย์ฯ"
ดาราดัง "ยุน ซอก ฮวา" เสียชีวิตแล้ว
อย่าเพิ่งทิ้ง! ถูกลอตเตอรี่แต่ลืมไปขึ้นเงิน เช็กให้ชัดระยะเวลา 2 ปี นับจากวันไหนกันแน่?กระทู้อื่นๆในบอร์ด
สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
รู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก