หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความจริงเบื้องหลังตำนาน การขูดแกะกระดูกเพื่อรักษาพิษของกวนอู ในสามก๊ก แพทย์ผู้แท้จริงคือใคร?

เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

เรื่องราวของ การขูดกระดูกเพื่อรักษาพิษ ในนวนิยาย สามก๊ก มักถูกมองว่าเป็นการรักษาของแพทย์ ฮัวโต๋ แต่หลักฐานทางประวัติศาสตร์แสดงว่านี่เป็นความเข้าใจผิด

ในนวนิยาย ระหว่างการรบใน ฝานเฉิง กวนอู ถูกยิงด้วยลูกศรที่มีพิษโดย เฉาเหริน หลังรู้ว่าบาดแผลรุนแรง เขาจึงไปหาความช่วยเหลือทางการแพทย์ เรื่องราวอธิบายว่าฮัวโต๋ทำการผ่าตัดที่น่าตื่นตะลึง โดยการแกะพิษออกจากกระดูกของกวนอู ในขณะที่กวนอูยังคงสงบเยือกเย็น แม้กระทั่งดื่มสุราและเล่นหมากกระดานระหว่างการผ่าตัด

อย่างไรก็ตาม บันทึกทางประวัติศาสตร์แสดงว่าฮัวโต๋เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 11 ปีก่อนที่กวนอูจะบาดเจ็บ ฮัวโต๋ถูกประหารชีวิตในปี 208 ในขณะที่บาดแผลของกวนอูเกิดขึ้นในปี 219 ความไม่ตรงกันนี้ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความถูกต้องของเรื่องราวที่ว่าฮัวโต๋มีส่วนร่วมในการรักษาทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงนี้

เมื่อพิจารณาจากลำดับเวลาแล้ว มีความเป็นไปได้สูงว่าแพทย์อีกคนหนึ่งเป็นผู้รักษากวนอู นักประวัติศาสตร์บางคนเสนอว่าอาจเป็น ฟานอา ซึ่งเป็นศิษย์ที่มีชื่อเสียงของฮัวโต๋ และอาจมีอยู่ในพื้นที่นั้นในช่วงเวลานั้น สิ่งนี้สอดคล้องกับบริบททางประวัติศาสตร์ เนื่องจากฟานอาเป็นที่รู้จักในฐานะแพทย์ที่ปฏิบัติงานในภูมิภาคนั้น

เรื่องราวที่ยืนยงของฮัวโต๋ในการรักษากวนอูเน้นย้ำว่าตำนานสามารถพัฒนาไปตามเวลา แม้ว่าฮัวโต๋จะถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในแพทย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีนโบราณ แต่แพทย์ที่แท้จริงในเหตุการณ์ทางตำนานนี้ยังคงไม่แน่นอน โดยมีฟานอาเป็นคนที่น่าสนใจตามลำดับเวลาและบริบททางประวัติศาสตร์

เนื้อหาโดย: มะม่วงแอปเปิ้ล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 329 ครั้ง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569ศาลลาวจำคุกตลอดชีวิตนักธุรกิจไทย คดีทุจริตโครงการโรงไฟฟ้าอีดีแอล5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย3 เมืองลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก7 ประเทศที่ขาดแคลนผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงมีจำนวนมากกว่า?10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าผู้ชายหล่อที่สุดในโลกแนวทางเลขเด็ด "โก๋ เทวดา" งวด 16 กรกฎาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้งเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวเปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก รันเวย์สั้นติดหน้าผา นักบินต้องเก่งระดับเทพAirways กับ Airlines ต่างกันตรงไหน ทำไมสายการบินเลือกใช้ไม่เหมือนกันพริกน้ำปลาแบบไหนไม่ควรรับประทาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
รอดอย่างปาฏิหาริย์! เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รับการช่วยเหลือหลังจากติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังเป็นเวลาแปดวันจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงสองครั้งในเวเนซุเอลาคลื่นความร้อนรุนแรงพัดถล่ม! ประชาชนกว่า 185 ล้านคนทั่วสหรัฐฯ อยู่ในเขตเตือนภัยอุณหภูมิสูง ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมในวันประกาศอิสรภาพทำไมเขตใน "กรุงเทพฯ" ถึงมีคำว่า "บาง" นำหน้า..สะท้อนว่าในอดีตคือเมืองแห่งลำคลองธรรมมะ วัน เสาร์ ที่ 4 กรกฏาคม 2569
ตั้งกระทู้ใหม่