ของกิน ดับความเผ็ดร้อน ช่วยลดความเผ็ด
นม มีโปรตีนชื่อคาเซอิน (Casein) ที่จะไปดึงแคปไซซินจากปลายประสาท แล้วกำจัดมันทิ้ง จึงทำให้ความเผ็ดหายไปได้ วิธีการ คือ ดื่มนมเข้าไปควรอมไว้ในปากสักพัก เพื่อให้นมทำปฏิกิริยาภายในช่องปาก นอกจากนี้นมยังสามารถเคลือบกระเพาะ ความเผ็ดร้อนของพริกเข้าไปทำลายกระเพาะอาหารไม่ได้ ทำให้ไม่เกิดอาการแสบท้องได้
น้ำมะนาวและมะเขือเทศ รสเปรี้ยวช่วยให้หายเผ็ดได้ดี เพราะกรดจะไปทำปฏิกิริยากับสารดังกล่าว ซึ่งเป็นด่างทำให้ความเผ็ดน้อยลง
น้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าว แคปไซซินละลายได้ดีในน้ำมันและไขมัน การอมน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวกลั้วไว้ในปากแล้วบ้วนทิ้ง จะช่วยละลายแคปไซซินให้หมดไป
น้ำอุ่น หรือ ซุปร้อน ๆ คนส่วนมากถ้าเผ็ดจะเลือกทานน้ำเย็น แต่จะช่วยให้หายเผ็ดร้อนแค่ตอนน้ำเย็นอยู่ในปาก หลังจากนั้นผลที่ได้จะเพิ่มความเผ็ดร้อนเพิ่มมากขึ้น ผิดกลับน้ำอุ่น หรือ ซุปร้อน จะเผ็ดร้อนทวีคูณเมื่ออยู่ในปากแต่เมื่อกลืนน้ำอุ่น หรือ ซุปร้อน ๆ ลงไปแล้วความเผ็ดจะลดลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ
ข้าวหรือขนมปัง หาขนมปัง หรือข้าวมาเคี้ยว ๆ สักพักความเผ็ดก็จะหายไป เพราะความหวานในอาหาร จะช่วยดูดซับสารแคปไซลิน( Capsaicin ) ที่เป็นตัวการให้เกิดความเผ็ดร้อน
เกลือ เพียงแตะเกลือไว้ที่ลิ้น อมเกลือไว้ในปาก เพื่อรับรสเค็มเข้ามาแทนที่ความเผ็ด เมื่อเกลือละลายจนหมด ความเผ็ดร้อนในปากจะลดลงด้วย
น้ำตาลและน้ำผึ้ง ความหวานสามารถชนะความเผ็ดได้ เพียงใช้น้ำตาลทรายมาอมไว้ ความหวานจะไล่ความเผ็ดร้อนของพริก หรือหากมีน้ำผึ้ง ให้เอามาทากับขนมปังสามารถแก้เผ็ดได้ดีไม่แพ้กัน
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การจะใช้วิธีนี้ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม วิธีง่าย ๆ เพียงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเช่น เหล้า ไวน์ เบียร์ เป็นต้น เพียง 1 แก้ว แอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มจะไปไล่ความเผ็ดให้หมดไป