หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หิน Al Naslaa อายุ 4,000 ปี หินยักษ์ 2 ก้อนที่ดูเหมือนถูกตัดด้วยเลเซอร์ แต่ไม่ใช่ และยังหาคำตอบไม่ได้ด้วย

เขียนโดย teerap

    ภาพที่คุณกำลังดูอยู่นี้ก็คือภาพหิน 2 ก้อน ที่เหมือนถูกตัดด้วยแสงเลเซอร์ เทคโนโลยีไฮเทคที่เรามักเห็นกันในภาพยนตร์ โดยภาพๆ นี้ก็เป็นกระแสโด่งดังบนโลกโซเชียล ในปี 2021 ผู้คนก็คาดเดาถึงสาเหตุของการเกิดรอยแยกบนหินก้อนนี้ไปทั่วโลก นี่คือหิน Al Naslaa อายุ 4,000 ปี ตั้งอยู่ใน Tayma Oasis ประเทศซาอุดีอาระเบีย ลักษณะก็คือก้อนหิน 2 ก้อน ขนาดใหญ่สูงประมาณ 6 เมตร กว้างประมาณ 9 เมตร ตั้งอยู่บนฐานเล็กๆ ที่เป็นเนื้อเดียวกัน และบนหินก็ยังมีรอยแกะสลักลึกลับอยู่ด้วย สำหรับจุดเด่นที่สุดของหิน Al Naslaa ก็คือ รอยตัดที่เนียนกริ๊บ จนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นฝีมือของมนุษย์ในยุคโบราณได้ แน่นอน เมื่อมนุษย์ทำไม่ได้ ผู้คนบางส่วนก็คิดว่า อาจจะเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาว แต่หากจะอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ ก็จะมีหลากหลายทฤษฎีเลย แอดก็ขอคัดทฤษฎีที่น่าสนใจ มาเล่าให้ฟังบางส่วนนะครับ ทฤษฎีที่ 1 หินก้อนนี้แยกออกจากกันตามธรรมชาติ ซึ่งตอนแรกก็เป็นเพียงรอยแยกเล็กๆ จากนั้นลมและทรายก็ได้พัดผ่านเข้าไปในรอยแยกเป็นเวลานับพันปี หินก้อนนี้ก็เหมือนถูกกระดาษทราย ขัดถูอยู่ตลอดเวลา รอยแยกจึงเรียบเนียนอย่างที่เห็น ทฤษฎีที่ 2 รอยแยกเกิดจากฝีมือของมนุษย์กลุ่มเดียวกัน กับคนที่แกะสลักภาพสวยๆ ลงบนหินนั่นแหละ ซึ่งก็อาจจะเป็นการแสดงออกทางศิลปะก็เป็นได้ ปัจจุบัน แม้เหล่านักวิชาการจะมาร่วมแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจนอยู่ดี

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 209 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยอนุทินเดินหน้าคุมปืนเข้ม ระงับออกใบอนุญาตซื้อปืน-ทบทวนใบอนุญาตเดิม10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดรัฐบาลเตรียมทยอยยุบ 11 สายงานข้าราชการ เมื่อเจ้าของตำแหน่งพ้นจากราชการเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาแบรนด์ EV จีนขยับส่วนแบ่งยุโรปตะวันตกแตะ 14.2% อะไรทำให้ผู้ซื้อยังเลือกมากขึ้น?รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟังน้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่า“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟังน้ำอัดลมศูนย์น้ำตาลช่วยลดน้ำตาลได้จริงแต่ไม่ควรตีความว่าเป็นน้ำเปล่าทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัวเด็กไทยไม่ได้ขาดความสามารถแต่ระบบการเรียนรู้กำลังทำให้ทักษะจำเป็นตามโลกไม่ทันทำไมดูคนอื่นจัดห้องแล้วสบายใจทั้งที่ห้องตัวเองยังรกเหมือนเดิมทำไมเวลาเห็นคนรู้จักเดินมาแต่ไกลถึงเผลอก้มหน้าดูมือถือแทนการทักทาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมจังหวะก้าวเท้าถึงเผลอเดินให้ตรงกับบีทเพลงตอนใส่หูฟังทำไมเวลาปัดมาสคาร่าหรือกรีดอายไลเนอร์ถึงเผลออ้าปากโดยไม่รู้ตัวเด็กไทยไม่ได้ขาดความสามารถแต่ระบบการเรียนรู้กำลังทำให้ทักษะจำเป็นตามโลกไม่ทันทำไมดูคนอื่นจัดห้องแล้วสบายใจทั้งที่ห้องตัวเองยังรกเหมือนเดิม
ตั้งกระทู้ใหม่