หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวดีสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV หลังบริษัทดังในอังกฤษ ค้นพบวิธีรักษาผู้ติดเชื้อ HIV ให้หายขาด

เขียนโดย teerap

    เป็นข้อมูลที่มาจาก ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุว่า การค้นพบวิธีรักษาการติดเชื้อ HIV ให้หายขาดอาจจะมีโอกาสใกล้เป็นจริงแล้ว หลังจากที่เราต้องต่อสู้กับไวรัสชนิดนี้มายาวนานกว่า 40 ปี

ความหวังใหม่มาจากการพัฒนาการรักษาที่ใช้เทคโนโลยีตัวรับของเม็ดเลือดขาว T cell หรือ TCR (T Cell Receptor) ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อค้นหาและกำจัดไวรัสที่แอบซ่อนตัวอยู่ในร่างกาย นับเป็นก้าวสำคัญที่อาจเปลี่ยนแนวทางการรักษาการติดเชื้อ HIV ไปจากเดิม ในปัจจุบัน ผู้ติดเชื้อ HIV ต้องพึ่งพายาต้านไวรัสที่ต้องรับประทานทุกวันตลอดชีวิต แม้ว่ายาเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพดีในการควบคุมไวรัสไม่ให้แพร่กระจายและช่วยให้ผู้ป่วยมีชีวิตที่เกือบจะเป็นปกติ แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดไวรัสให้หมดไปจากร่างกายได้

เนื่องจากไวรัสมีความแยบยลในการหลบซ่อนตัวในเซลล์ภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า CD4+ T cells ซึ่งเปรียบเสมือนป้อมปราการที่ปลอดภัยของไวรัส ทำให้ยาต้านไวรัสไม่สามารถเข้าถึงและทำลายได้ การค้นพบล่าสุดโดยบริษัท Immunocore ได้พัฒนาการรักษาแบบใหม่ที่ทำงานเหมือนการสร้างกุญแจพิเศษที่สามารถไขเข้าไปในที่หลบซ่อนของไวรัส โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า bispecific TCR

ซึ่งทำงานเหมือนนักสืบตาเหยี่ยวที่สามารถตรวจจับและชี้เป้าให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าไปทำลายเซลล์ที่มีไวรัสซ่อนอยู่ได้อย่างแม่นยำ การรักษานี้ได้ผ่านการทดสอบทางคลินิกเบื้องต้นแล้วว่ามีความปลอดภัย และกำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อหาขนาดยาที่เหมาะสมที่สุด

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 489 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: paktronghie, ลิลลี่ ไมโครนอส, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย10 สมาร์ทวอทช์ที่นิยมที่สุดในปี 20265 โทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลกที่โดดเด่นด้านการกันน้ำ“ชัชชาติ” ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 ขอบคุณทุกเสียง 4 ปีจากนี้เข้มข้นขึ้น5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยเมาแล้วได้อะไร? นอกจาก ‘แฮงค์’ กับ ‘ภาพตัด’ ชวนส่องข้อดี-ข้อเสียในวงเหล้าที่สายปาร์ตี้รู้กันดี108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงเกาะต้องห้ามที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก3310 ตำนานในยุค 90s5 รุ่นมือถือยอดฮิตยุค90 ในประเทศไทยห้างสรรพสินค้าที่ใช้เวลาสร้างนานที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/7/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 โทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลกที่โดดเด่นด้านการกันน้ำ“ชัชชาติ” ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 ขอบคุณทุกเสียง 4 ปีจากนี้เข้มข้นขึ้นจังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีสร้าง “ไอเดียเจ๋ง ๆ” ในวันที่สมองตัน คิดงานไม่ออกเคล็ดลับการสร้าง "First Impression" ความประทับใจแรกพบภายใน 7 วินาทีทำไมคนเราถึงกินเหล้าได้ ‘ทุกวี่ทุกวัน’? เจาะลึกเส้นบางๆ ระหว่างความชิลล์กับการเสพติดที่หลายคนไม่รู้ตัวขวดพลาสติกแข็ง กลายเป็นเสื้อผ้าได้อย่างไร?เรื่องน่าทึ่งของการรีไซเคิลที่หลายคนอาจไม่เคยรู้
ตั้งกระทู้ใหม่