ทานดาร์กช็อคโกแลตลดความอ้วน ได้จริงหรือ?
ทานดาร์กช็อคโกแลตลดความอ้วน ได้จริงหรือ?
เพลิดเพลินไปกับประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากช็อกโกแลต แต่ห้ามกินมากเกินไป! ช็อกโกแลตยังคงอุดมไปด้วยแคลอรี น้ำตาล และไขมัน ซึ่งสามารถทำลายอาหารของคุณได้หากคุณกินมากเกินไป
ช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่เรียกว่าฟลาโวนอยด์ รวมถึงแมกนีเซียมด้วย สารอาหารเหล่านี้อาจช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
ดาร์กช็อกโกแลตเป็นรูปแบบของช็อกโกแลตที่มีประโยชน์ทางโภชนาการมากที่สุด เมื่อเทียบกับช็อกโกแลตนม ช็อกโกแลตดำมีปริมาณฟลาโวนอยด์ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจมากกว่าสองเท่า ช็อกโกแลตนมมีข้อเสียอีกประการหนึ่ง: นมที่เติมเข้าไปอาจลดความสามารถของร่างกายในการดูดซึมฟลาโวนอยด์ที่มีประโยชน์ เพื่อเพลิดเพลินกับรสชาติอันแสนอร่อยของช็อกโกแลตและได้รับประโยชน์จากฟลาโวนอยด์ ให้เลือกดาร์กช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้หรือโกโก้ไม่น้อยกว่า 70 เปอร์เซ็นต์
แม้ว่าดาร์กช็อกโกแลตจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะกินได้ไม่อั้น คุณยังคงต้องควบคุมปริมาณการกินอยู่ดี เพราะแม้แต่ดาร์กช็อกโกแลตก็ยังมีแคลอรี่ ไขมัน และน้ำตาล ซึ่งหากกินมากเกินไปก็จะนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักได้ ดังนั้น จึงควรวางแผนการกินดาร์กช็อกโกแลตให้เข้ากับอาหารของคุณอย่างเหมาะสม ดาร์กช็อกโกแลตที่ดีที่สุดนั้นมีเพียงไขมันชนิดเดียวคือ "โกโก้บัตเตอร์" (Cocoa Butter) และ ไม่มี การเติมน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว หรือไขมันนม แม้ว่าทางเทคนิคแล้ว ไขมันเหล่านี้จะเป็นไขมันอิ่มตัวทั้งหมด แต่โคโก้บัตเตอร์มีผลกระทบที่เป็นกลางต่อระดับ คอเลสเตอรอล ดังนั้นจึงจะไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของคุณสูงขึ้นเหมือนกับไขมันอิ่มตัวชนิดอื่น ๆ
ลองรับประทานดาร์กช็อกโกแลตในปริมาณที่เหมาะสม เช่น ขนาด 1 ออนซ์ และแน่ใจว่าได้รวมแคลอรีเพิ่มอีก 150 แคลอรีไว้ในแผนรับประทานอาหารประจำวันของคุณแล้ว คุณอาจเพลิดเพลินไปกับการดื่มโกโก้ร้อนไขมันต่ำ (โดยทั่วไปมีแคลอรีต่ำกว่า 100 แคลอรีต่อแก้ว) หรือดื่มนมถั่วเหลืองกับไซรัปช็อกโกแลตหรือผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องดื่มเหล่านี้มีแคลเซียมสูงและสามารถช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ผงโกโก้ที่ไม่ได้ผ่านการทำให้หวานสามารถใช้เป็นส่วนผสมปรุงรสในสูตรของหวานที่มีแคลอรีต่ำได้เช่นกัน ฉันมักจะใส่เป็นส่วนผสมในสูตรอาหารของฉัน เช่น ซอสช็อกโกแลตเข้มข้นกับผลไม้สด ผงโกโก้ที่ไม่ได้ผ่านการทำให้หวานยังเป็นอาหารที่ปราศจากกลูเตน ดังนั้น หากคุณมีโรค celiac คุณสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย
ผู้หญิงหลายคนที่มี PMS (Premenstrual Syndrome) จะอยากกินช็อกโกแลตก่อนมีประจำเดือน และมักจะรายงานว่าการกินช็อกโกแลตช่วยปรับปรุงอารมณ์ ทำให้รู้สึกดีขึ้นทันที ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการที่เซโรโทนินถูกปล่อยออกมาเมื่อรับประทานช็อกโกแลต อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การกินอาหารที่มีสารอาหารสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีแคลเซียม วิตามินดี แมกนีเซียม วิตามินบี 6 และแมงกานีส จะมีประสิทธิภาพมากกว่าในการบรรเทาอาการ PMS ส่วนใหญ่
นอกเหนือจากศักยภาพในการเพิ่มน้ำหนักแล้ว ช็อกโกแลตยังมีผลกระทบเชิงลบอื่นๆ อีกด้วย: มันสามารถเป็นตัวกระตุ้น ไมเกรน ที่ทรงพลังได้ เนื่องจากมีทั้งคาเฟอีนและกรดอะมิโนไทราไมน์และฟีนิลเอทิลามีน ช็อกโกแลตยังสามารถกระตุ้นอาการ IBS (โรคกระเพาะแผลในลำไส้ใหญ่) ในบางคนได้ หากคุณรู้สึกไม่สบายตัวหลังจากรับประทานช็อกโกแลต ให้พิจารณาจำกัดการบริโภคหรือหลีกเลี่ยงการบริโภคช็อกโกแลตโดยสิ้นเชิง
แหล่งที่มาที่ดีที่สุดของช็อกโกแลตสำหรับอาหารของคุณ ได้แก่ ดาร์กช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้ 70 เปอร์เซ็นต์ ผงโกโก้ที่ไม่ได้ผ่านการทำให้หวาน และเครื่องดื่มช็อกโกแลตที่ทำจากนมพร่องมันเนย นม 1% หรือนมถั่วเหลือง