หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดื่มหนัก สังสรรค์ทั้งคืน มาพักตับกันด้วยวิธีดูแล ฟื้นฟู “ตับ” ง่าย ๆ

โพสท์โดย sompeansomped

 

สังสรรค์ทั้งคืนส่งผลต่อตับอย่างไร ?

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ตับอักเสบ ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำในปริมาณมาก เป็นระยะเวลานาน จะเสี่ยงเป็นโรคตับมากกว่าใคร เนื่องจากแอลกอฮอล์ส่งผลให้ตับอักเสบโดยตรง และ ทำให้ไขมันสะสมในตับ เกิดการอักเสบ เกิดพังผืดในตับ ก่อให้เกิดภาวะตับแข็งตามมาในระยะยาวได้

 

 

วิธีพัก “ตับ” ดูแลฟื้นฟู เริ่มต้นง่าย ๆ เพียง

1.ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อย 6-8 แก้ว/วัน หรือ ประมาณ 1.5-2 ลิตร/วัน พร้อมกับการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

2.หลีกเลี่ยง หรือ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะทำให้ตับฟื้นฟู และ สามารถกลับมาปกติได้ใน 4-6 สัปดาห์

 

3.การควบคุมอาหาร กินอาหารที่มีประโยชน์ มีไขมันต่ำ กากใยสูง เส้นใยอาหารสูง ให้พลังงานต่ำ เช่น ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือ ขัดสีน้อย กินผัก ผลไม้ 400 กรัมต่อวัน หรือ เทียบเท่าผัก 3 ทัพพี และ ผลไม้ 2 จานรองแก้วกาแฟต่อวัน

 

4.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 150-200 นาที/สัปดาห์ ช่วยลดภาวะดื้ออินซูลิน และ ลดระดับไขมันแอลดีแอล (LDL-C) เพิ่มระดับไขมันเอชดีแอล (HDL-C) ในเลือด

 

5.การตรวจสุขภาพประจำปี ว่ามีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบีหรือไม่ หากไม่มีภูมิคุ้มกันควรได้รับการฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี รวมถึงการตรวจติดตามค่าเอนไซน์ชองตับเป็นระยะ

 

 

อาหารบำรุงตับ หาง่าย เพื่อให้ตับแข็งแรง

1.แครอท สามารถบำรุงตับได้เพราะ ในแครอทมีวิตามินที่หลากหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินเอ บี1 บี 2 ซี วิตามินเค กรดโฟลิกฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง ทั้งหมดนี้มีความสามารถในการช่วยบำรุงตับ (ตามศาสตร์ของแพทย์แผนจีน) ยังมีผลพลอยได้ในการบำรุงเลือด บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยได้ด้วย

 

2.กะหล่ำปลี ช่วยเพิ่มกลูต้าไธโอนในร่างกายทำให้ล้างพิษได้ ช่วยบำรุงตับได้เป็นอย่างดี และ มีกากใยที่มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 

3.องุ่น และ เมล็ดองุ่น หรือ ผลิตภัณฑ์จากองุ่นที่สกัดออกมาเป็นยา จะช่วยให้ตับทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์ตับ เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยให้ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลดลง ทำให้ไขมันพอกตับ หรือ อาการของตับอักเสบทุเลาลง หากกินในรูปแบบของผลไม้ ต้องกินอย่างเหมาะสม เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง

 

4.บล็อกโคลี่ เป็นผักที่มีดีท็อกซิฟิเคชั่นเอนไซม์ช่วยในการกำจัดสารพิษในร่างกาย ช่วยลดเซลล์ตับถูกทำลาย ผลของค่าตับดีขึ้น เนื่องจากบล็อกโคลี่เป็นอาหารที่มีกากใย จะช่วยเรื่องของระบบขับถ่าย มีวิตามินที่ดีที่ร่างกายต้องการ

 

5.ถั่ว ธัญพีช เช่น อัลมอนด์ ถั่วแดง ถั่วเขียว เมล็ดทานตะวัน เมล็ดพืชต่าง ๆ ถือเป็นไขมันดี โปรตีนชั้นดี และ มีกากใยที่ดีลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ตับจะโดนทำลายน้อยลง ไขมันพอกตับน้อยลง แต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป ประมาณ 4 – 5 กำมือ/สัปดาห์

 

 

สังสรรค์มักจะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการเฉลิมฉลอง แต่ ควรดื่มอย่างพอดี กินอาหารก่อนดื่มเพื่อไม่ให้ท้องว่าง เลี่ยงอาหารไขมันสูง ก็จะช่วยไม่ให้ตับทำงานหนักจนเกินไปได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย"โดม ปกรณ์ ลัม" ทัวร์ลงหนัก! หลังเมนต์ใส่ "จินนี่" งานนี้โดนโซเชียลถล่มยับภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เวียดนามเดือด! เขมรก็อปเพลงศิลปินดัง..ทำเพลงปลุกใจตอนสู้รบกับไทยชวนลองเข้ามาดูผลงานของนักออกแบบที่ใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียดกองกำลังบูรพาเสริมแนวป้องกันชายแดน วางตู้คอนเทนเนอร์พร้อมระบบไฟฟ้า บ้านหนองจาน–หนองหญ้าแก้ว จ.สระแก้วนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกชาวบ้านเขมรไม่กล้าเดินทางกลับบ้านเพราะกลัวกับระเบิดที่ฝังไว้ตามพื้นชายไต้หวันแต่งงานกับเมียใหม่ แต่ยังปักหลักอยู่กับเมียเก่าเป็น 10 ปีเขมรปฏิเสธอย่างหนักแน่น "เราไม่ได้ส่งโดรน 250 ลำไปยังประเทศไทย!!"เขมรทุ่มเงินจ้างนักร้องเกาหลีมาโปรโมทประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกทายนิสัยจากอาการตอนเมา บ่งบอกตัวตนที่แท้จริง ใครเป็นสายไหนบ้าง มาดู!ลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
กินขนมปัง เลือกขนมปัง ให้ดีต่อสุขภาพการเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิมสวนสัตว์ต้องปิดทำการหลังจากหมาป่าตัวหนึ่งหลุดออกมา!อิหร่านประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมที่ผลิตในประเทศจำนวน 3 ดวง
ตั้งกระทู้ใหม่