ปลาที่มีโอเมก้ามากกว่าแซลมอน! อาหารทะเลบ้านๆ ราคาถูก แต่คุณค่าล้นจาน
ปลาที่มีโอเมก้ามากกว่าแซลมอน! อาหารทะเลบ้านๆ ราคาถูก แต่คุณค่าล้นจาน
เมื่อพูดถึงปลาแซลมอน หลายคนมักจะนึกถึงปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ซึ่งดีต่อสุขภาพของหัวใจและสมอง แต่อาจมีคนไม่กี่คนที่รู้ว่า ยังมีปลาชนิดอื่นที่มีโอเมก้า-3 มากกว่าแซลมอน และราคาถูกกว่า แถมคุณค่าทางโภชนาการก็ไม่แพ้กันเลยทีเดียว!
โอเมก้า-3 และความสำคัญต่อร่างกาย
โอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งช่วยในเรื่องของการลดการอักเสบ ป้องกันโรคหัวใจ และเสริมสร้างการทำงานของสมอง การได้รับโอเมก้า-3 อย่างเพียงพอจึงสามารถช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะในเรื่องการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงการลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะซึมเศร้าและอาการวิตกกังวล
ปลาที่มีโอเมก้ามากกว่าแซลมอน
1. ปลาทู – ปลาทูถือเป็นอาหารทะเลบ้านๆ ที่หาซื้อได้ง่าย และมีราคาถูกกว่าปลาชนิดอื่นๆ แต่คุณค่าทางโภชนาการนั้นไม่ธรรมดาเลย ปลาทูมีปริมาณโอเมก้า-3 สูงกว่าแซลมอน และยังมีโปรตีน วิตามิน D และแร่ธาตุหลายชนิดที่ดีต่อร่างกาย
2. ปลาซาร์ดีน (Sardines) – ปลาซาร์ดีนเป็นปลาขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยโอเมก้า-3 และมักจะมีราคาถูกกว่าปลาชนิดอื่นๆ นอกจากจะมีโอเมก้า-3 สูงแล้ว ปลาซาร์ดีนยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามิน D ที่ดีต่อกระดูกและการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
3. ปลาสวาย – ปลาสวายที่เราพบได้ทั่วไปในตลาด ยังมีปริมาณโอเมก้า-3 ค่อนข้างสูง แถมยังเป็นปลาที่สามารถหาได้ง่ายในประเทศไทย มีราคาถูก และสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ
4. ปลากระพง – ปลากระพงเป็นปลาที่มีเนื้อหวานและอร่อย พร้อมทั้งมีโอเมก้า-3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปลากระพงยังอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงและวิตามินต่างๆ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง
5. ปลากะพงขาว – ปลากะพงขาวก็เป็นอีกหนึ่งปลาที่มีโอเมก้า-3 สูง และสามารถหาซื้อได้ในราคาที่ไม่แพงมาก โดยเฉพาะในร้านอาหารทะเลในตลาดสด หรือแม้แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
อาหารทะเลราคาถูก แต่คุณค่ามากมาย
หลายคนอาจคิดว่าอาหารทะเลที่มีคุณภาพสูงต้องมีราคาแพง แต่จริงๆ แล้ว ยังมีอาหารทะเลหลายชนิดที่มีราคาไม่แพงและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่แพ้ปลาราคาแพงอย่างแซลมอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายในตลาดหรือร้านค้าทั่วไป ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงแหล่งโอเมก้า-3 ที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างสะดวกสบาย
เลือกอาหารทะเลอย่างไรให้ได้ประโยชน์
เลือกปลาที่สดใหม่และหลีกเลี่ยงการเลือกปลาที่มีสารตกค้างจากการเลี้ยงหรือการใช้สารเคมีต่างๆ
สามารถปรุงปลาด้วยวิธีการย่าง ต้ม หรือนึ่ง เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร โดยเฉพาะโอเมก้า-3 ที่จะสูญเสียไปหากทอดด้วยน้ำมัน
รับประทานอาหารทะเลที่หลากหลายเพื่อให้ได้ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
การรับประทานปลาเพื่อสุขภาพไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเสมอไป เพราะยังมีปลาหลายชนิดที่มีโอเมก้า-3 สูงและราคาย่อมเยาอยู่มากมาย อาทิเช่น ปลาทู ปลาซาร์ดีน ปลาสวาย และปลากระพง ซึ่งทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการขาดโอเมก้า-3 แถมยังช่วยเสริมสร้างสมองและระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อย่าลืมเพิ่มปลาที่มีโอเมก้า-3 ในมื้ออาหารของคุณเพื่อสุขภาพที่ดีและยาวนาน!