หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มนุษย์เคยมีหาง จริงหรอ??

โพสท์โดย เลือดกรุ๊ปบี

 

ใช่แล้ว มนุษย์เคยมีหางในช่วงหนึ่งของการพัฒนาตัวอ่อนในครรภ์ (embryonic stage) ซึ่งเป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นถึง วิวัฒนาการของมนุษย์ และความเชื่อมโยงกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ

🐒ทำไมมนุษย์ถึงเคยมีหาง?

 

1. หลักฐานจากวิวัฒนาการ

มนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่มีบรรพบุรุษร่วมกันซึ่งเคยมีหางที่ใช้สำหรับทรงตัวหรือช่วยเคลื่อนไหว

ในกระบวนการวิวัฒนาการ มนุษย์สูญเสียความจำเป็นในการใช้หางเพราะยืนตัวตรงและเดินสองขา หางจึงหดหายไป

 

2. ช่วงตัวอ่อนในครรภ์

ในช่วง 4-6 สัปดาห์แรกของการพัฒนาตัวอ่อน มนุษย์จะมีหางเล็ก ๆ ซึ่งประกอบด้วยกระดูกหางประมาณ 10-12 ชิ้น

หางนี้จะค่อย ๆ ถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกาย และกระดูกหางบางส่วนจะกลายเป็น กระดูกก้นกบ (Coccyx)

 

3. กระดูกก้นกบคือหลักฐานของหาง

กระดูกก้นกบที่อยู่บริเวณปลายสุดของกระดูกสันหลังในมนุษย์เป็นซากของหางที่หลงเหลืออยู่

กระดูกนี้ไม่มีประโยชน์ด้านการเคลื่อนไหว แต่ช่วยเป็นจุดยึดสำหรับกล้ามเนื้อและเอ็นบางชนิด

 

🐒เคยมีมนุษย์เกิดมาพร้อมหางจริงไหม?

มีรายงานที่พบว่า มนุษย์บางคนเกิดมาพร้อมหางจริง ซึ่งเรียกว่า หางแท้ (True Tail) หรือ หางเทียม (Pseudotail)

หางแท้: เกิดจากกระดูกสันหลังส่วนที่ยื่นออกมามากกว่าปกติ

หางเทียม: ไม่ใช่กระดูก แต่เกิดจากเนื้อเยื่อส่วนเกิน เช่น ไขมันหรือกล้ามเนื้อ

 

🐒ทำไมเราถึงสูญเสียหาง?

เมื่อมนุษย์เริ่มยืนสองขา การใช้หางเพื่อทรงตัวหรือเกาะเกี่ยวกิ่งไม้ไม่จำเป็นอีกต่อไป

ในทางวิวัฒนาการ การที่ร่างกายมีโครงสร้างที่ไม่จำเป็นอาจถูกกำจัดเพื่อช่วยลดการใช้พลังงานหรือเพิ่มประสิทธิภาพการเคลื่อนไหว

 

มนุษย์เคยมีหางในอดีต แต่ได้สูญเสียมันไปในระหว่างกระบวนการวิวัฒนาการเพื่อปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตแบบยืนสองขา ถึงแม้จะไม่มีหางในปัจจุบัน แต่ร่องรอย

ของมันยังคงหลงเหลืออยู่ในรูปแบบของกระดูกก้นกบ!

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC8128518/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เลือดกรุ๊ปบี's profile


โพสท์โดย: เลือดกรุ๊ปบี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีหัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยมาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..รีบส่องเลย!!AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69บทเรียนราคาแพงของธุรกิจบริการ: เมื่อ "สภาพไม่ผ่าน" กลายเป็นเหตุผลในการปฏิเสธลูกค้าชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปีเปิดตำนานสองสังเวียนคู่บารมีวงการมวยไทย: ใครคือเบอร์หนึ่งเรื่องความเก่าแก่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
8 บริษัทขนส่งยอดนิยมในประเทศไทยปัจจุบันเปิด 5 เรื่องราวที่พีต้าแบนสินค้าไทยท็อป 8 สินค้าไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ทำไมโด่งดัง ใครเป็นเจ้าของจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่