หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลูกชิ้นเนื้อวัว สูตรเด็ด ทำเองได้เนื้อเน้นๆ

โพสท์โดย fgw121

ลูกชิ้นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยถูกปากใครหลายคน ชาวต่างชาติยังยกให้เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอร่อยของเมืองไทยกันอีกด้วย ลูกชิ้นสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง หรือจะนำมาปิ้งย่างจิ้มน้ำจิ้มรสเด็ดก็อร่อย แต่ทราบกันไหมว่าลูกชิ้นที่เราซื้อตามท้องตลาดมักมีสารปนเปื้อน ถ้ากินบ่อยๆ ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ สำหรับสารที่ว่าก็อย่างเช่น สารบอแรกซ์ สารกันบูด และอื่นๆ อีกหลายอย่าง ถ้าเป็นแบบนี้เรามาทำทานเองกันดีกว่า วันนี้เรามีสูตรโฮมเมดมาแนะนำกันด้วย ซึ่งสูตรนี้ใครจะทำกินเองรับรองอร่อยถูกปากแน่นอน หรือถ้าทำขายก็ขายดิบขายดี ใครสนใจเราลองไปดูกันเลย

 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

- เนื้อวัวบด 1 กิโลกรัม(นำไปแช่ในช่องแช่แข็งจนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง)

- พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

- ผงแอดคอท 1 ช้อนโต๊ะ

- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ

- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำ 1/2 ถ้วยตวง

 

ขั้นตอนในการทำ

  1. นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนื้อบด ใส่ในภาชนะแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้
  2. เมื่อเนื้อเป็นเกล็ดดีแล้วให้นำออกจากช่องแช่แข็ง แล้วนำไปใส่ในภาชนะหรือโถสำหรับเครื่องปั่น
  3. ทำการปั่นโดยเริ่มจากระดับเบาก่อน ปั่นไปซักพัก แล้วให้นำส่วนผสมในขั้นตอนแรกมาเทลงไปในโถปั่น
  4. ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ให้เพิ่มความเร็วมากขึ้นหรือมากสุดของการปั่น วิธีนี้จะทำให้เนื้อและส่วนผสมต่างๆ เข้ากันได้ดี และยังทำให้ลูกชิ้นเหนียวอีกด้วย
  5. ทำการปั่นไปสักพัก ให้สังเกตดูว่าหากส่วนผสมเริ่มเหนียวติดกันแสดงว่าใช้ได้ ให้หยุดแล้วตักใส่ภาชนะ แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งอีกประมาณ 1 ชั่วโมง
  6. พอครบกำหนดนำออกมาใส่โถและทำการปั้นอีกครั้งประมาณ 10 นาที จะได้เนื้อที่เนียนละเอียดมากยิ่งขึ้น
  7. จากนั้นนำไปแช่ในช่องแช่แข็งอีกรอบประมาณ 15 นาที แล้วถึงนำออกมาทำการปั้นเป็นก้อนกลมๆ กันได้เลย ทำการปั้นจนหมด แล้วนำไปต้มกันต่อ
  8. มาเตรียมน้ำสำหรับต้มกันก่อน โดยนำน้ำเปล่าใส่หม้อแล้วขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง เราจะใช้น้ำในอุณหภูมิที่ร้อนแต่ไม่ต้องถึงขนาดเดือด พร้อมทั้งให้เตรียมน้ำเย็นใส่น้ำแข็งแบบเย็นจัดตั้งไว้ด้วยนะคะ ไว้สำหรับเมื่อต้มลูกชิ้นได้ที่แล้ว จะนำมาน๊อคในน้ำเย็นให้ลูกชิ้นไม่สุกมากจนเกินไปนั่นเอง
  9. ในระหว่างการต้ม ให้สังเกตลูกชิ้นที่ลอยขึ้นมาแสดงว่าสุก แต่ให้ทิ้งไว้ต่อประมาณ 30 นาที ให้สุกทั่วถึงกันทั้งลูก แล้วค่อยตักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นกันได้เลย โดยให้แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำไปประกอบอาหารกันแล้วค่ะ

 

เคล็ดลับอีกอย่างก็คือ ในระหว่างการปั่นเนื้อต้องเย็นจัดตลอดหากกลัวความเย็นจะหาย ให้ใส่น้ำแข็งลงไปเป็นระยะๆ นะคะ  

โพสท์โดย: fgw121
อ้างอิงจาก: แม่บ้าน, เมนูอาหาร.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
fgw121's profile


โพสท์โดย: fgw121
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฝรั่งหลงเซเว่นไทย ร้านสะดวกซื้อที่ชนะใจชาวต่างชาติผัก 10 ชนิด ทานแล้วห้ามทิ้ง นำมาปลูกซ้ำดังนี้ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ทนายตั้มและพวก!มูลค่าราว71ล้านบาท!พี่สาว 'แน็ก ชาลี' ฟาดหนัก! ไม่เคยช่วยค่าเทอมหลานเลยสักคนเปิดความลับ 12 ราศี! วิธีเติมพลังบวกให้ชีวิตพุ่งทะยาน"หลวงปู่วรพรตวิธาน: สังขารสีเขียวดั่งมรกต ปาฏิหาริย์แห่งความศรัทธา"เกิดอะไรขึ้นกับครอบครัว "แน็ก ชาลี"..ทำไมพวกป้าๆ ออกมาทำช่องโซเชียลเป็นของตัวเองนกแคทโซแวรี่ใต้: สิ่งมีชีวิตที่เชื่อมโยงระหว่างไดโนเสาร์และธรรมชาติในปัจจุบัน"😊 ชวนเข้ามาสัมผัสบุคคลที่มีความเมตตากรุณาปราณีให้กับโลกอันสวยงามใบนี้ 😄คนไทยว่าเผ็ดแล้ว แต่สาวฝรั่งบอกยังไหว ลองกินส้มตำเผ็ดน้อยครั้งแรกแล้วติดใจหนักมากอนาคตของหนังไทย Tomorrow and I พาไทยโกอินเตอร์แบบเต็มคาราเบลcarry: พก พกพา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การทดลองหาน้ำหนักของวิญญาณ: ความพยายามค้นหาคำตอบที่ยังค้างคาเกิดอะไรขึ้นกับครอบครัว "แน็ก ชาลี"..ทำไมพวกป้าๆ ออกมาทำช่องโซเชียลเป็นของตัวเองพี่สาว 'แน็ก ชาลี' ฟาดหนัก! ไม่เคยช่วยค่าเทอมหลานเลยสักคนผัก 10 ชนิด ทานแล้วห้ามทิ้ง นำมาปลูกซ้ำดังนี้เงินดิจิตอลเฟส 2 ผู้สูงอายุได้เงินวันไหน รัฐบาลให้คำตอบแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สูตรแกงเขียวหวานที่ไม่เหมือนใคร: เข้มข้นและอร่อยจนต้องขอซ้ำระวัง! เมนูง่ายๆ อาจอันตรายถึงชีวิตแนะนำ เมนูอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักสูตรอาหารช่วยลดน้ำหนักในแต่ละมื้อ
ตั้งกระทู้ใหม่