ผัก 10 ชนิด ทานแล้วห้ามทิ้ง นำมาปลูกซ้ำดังนี้
ผัก 10 ชนิด ทานแล้วห้ามทิ้ง นำมาปลูกซ้ำดังนี้
.
1. วิธีการปลูกต้นหอมผักชี
ตัดส่วนลำต้นที่ติดรากโดยให้มีความยาวประมาณ 2 - 3 นิ้วจากนั้นนำไปแช่น้ำให้ท่วมราก วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องที่แสงส่องถึงเปลี่ยนน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ จากนั้นก็รอเด็ดใบไปปรุงอาหารได้เรื่อยๆ
2. วิธีการปลูกผักบุ้ง
ตัดตรงก้าน นับจากรากขึ้นมา 2 - 3 นิ้วแช่น้ำไว้ 1 - 2 วัน พอรากใหม่งอกหรือแตกยอดใหม่ ก็นำลงปลูกในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ ได้รับประทานผักบุ้งซ้ำอีกครั้งแบบไม่มีวันหมด
3. วิธีปลูกหอมแดง
วางหอมแดงบริเวณที่มีรากลงในภาชนะที่ใส่น้ำไว้เล็กน้อย ไม่ต้องให้ท่วมหอมแดงทั้งหัว จนรากงอกใหม่และยาวขึ้นจากนั้นนำไปปลูกในดินร่วนซุย
4. วิธีการปลูกสะระแหน่
เลือกก้านสะระแหน่ที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไปจากนั้นเด็ดใบสะระแหน่ออกจากก้าน จนหมดนำก้านสะระแหน่ไปใช่น้ำประมาณครึ่งแก้วเมื่อรากใหม่งอกก็นำไปปลูกได้เลย
5. วิธีการปลูกตะไคร้
แช่ก้านตะไคร้ลงในน้ำ เปลี่ยนน้ำประมาณวันละครั้งจนเริ่มเห็นการงอกของรากจึงนำไปปักลงดิน
6. วิธีการปลูกขึ้นฉ่าย
แช่รากขึ้นฉ่ายในน้ำ เปลี่ยนน้ำให้สะอาดเสมอประมาณ 2 วัน/ครั้งเมื่อสังเกตเห็นรากเริ่มงอกซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงนำขึ้นฉ่ายไปปลูกลงดิน
7. วิธีการปลูกแครอต
ใส่น้ำลงในภาชนะก้นแบนประมาณ 1 - 2 ซม.หั่นแครอตเฉพาะส่วนหัวที่ติดก้านจากนั้นนำมาวางไว้ในภาชนะรอจนแครอตแตกยอดใหม่ก็สามารถนำยอดไปประกอบอาหารได้ หรือหากต้องการรับประทานแบบหัวก็รอให้ใบแก่ ออกดอก กลายเป็นเมล็ด แล้วจึงนำเมล็ดไปปลูกลงดินอีกครั้งค่ะ
8. วิธีปลูกมันฝรั่ง
หั่นมันฝรั่งให้ท่อนที่ต้องการนำไปปลูกมีตาติดอยู่ 1 - 2 ตา แล้ววางมันฝรั่งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน จากนั้นนำไปปลูกลงดิน
9. วิธีปลูกกระเทียม
เติมน้ำเล็กน้อยลงในภาชนะก้นแบนลักษณะแค่มีน้ำพอประมาณสำหรับเพิ่มความชื้นให้กระเทียมวางกลีบกระเทียมลงไป ไม่นานนักต้นกระเทียมจะงอกยาวออกมา สามารถนำใบไปปรุงอาหารทั้งแกงจืด หรือเมนูผัดก็อร่อยทุกเมนู
10. วิธีการปลูกผักกาดขาว
ให้เราหั่นให้เหลือโคนประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นเติมน้ำใส่ภาชนะเล็กน้อย แล้วนำโคนผักกาดขาววางลงไป ประมาณ 2-3 วัน จะมีส่วนที่งอกใหม่เกิดขึ้นมา แล้วนำไปปลูกลงดิน วางไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึง รดน้ำ 2 ช่วง คือ ช่วงเช้าและช่วงเย็น รอจนผักกาดขาวโตก็นำมารับประทานได้เลย