8 คุณประโยชน์สำคัญของ ซูเปอร์ฟู้ด อย่าง "ถั่วแระญี่ปุ่น"
ถั่วแระญี่ปุ่น เป็นอาหารที่พบเห็นบ่อยในอาหารญี่ปุ่น และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลก ไม่เพียงแค่เป็นขนมขบเคี้ยวที่อร่อย แต่ยังนับว่าเป็น ซูเปอร์ฟู้ด ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ดังต่อไปนี้ 1. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันเบาหวาน เนื่องจากมีดัชนีคาร์โบไฮเดรตต่ำ (GI) ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดหลังการทานอาหาร นอกจากนี้ยังมีโปรตีนและเส้นใย ช่วยปรับปรุงความไวของอินซูลิน ซึ่งช่วยให้ร่างกายใช้อินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงช่วยป้องกันการเกิดภาวะดื้ออินซูลินและเบาหวานประเภทที่ 2 2. บำรุงหัวใจ เส้นใยอาหารและไอโซฟลาโวนช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ "ไม่ดี") และเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ดี ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้โพแทสเซียมยังช่วยควบคุมความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจต่างๆ 3. ส่งเสริมสุขภาพกระดูก เนื่องจากมีแคลเซียมและวิตามิน K ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับการพัฒนาและรักษากระดูกให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีไอโซฟลาโวน ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะในผู้หญิงหลังวัยหมดประจำเดือน 4. ช่วยลดน้ำหนัก ถั่วชนิดนี้อุดมไปด้วยโปรตีนและเส้นใย ซึ่งช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ลดความอยากอาหารและช่วยในการควบคุมแคลอรี่ที่รับประทาน นอกจากนี้ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี 5. ป้องกัยมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในถั่วเหลืองลักษณะมีขน ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากดีเอ็นเอ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ไอโซฟลาโวนยังได้รับการพิสูจน์ว่าเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของมะเร็งบางประเภท เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 6. ลดอาการในวัยทอง ไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองลักษณะมีขนเป็นไฟโตเอสโตรเจน (ฮอร์โมนจากพืช) ที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ลดอาการไม่สบายต่างๆ ในช่วงวัยทอง เช่น อาการร้อนวูบเหวะ เหงื่อออกกลางคืน และการแห้งกร้านของช่องคลอด มีการศึกษาหลายฉบับที่พิสูจน์ว่าไอโซฟลาโวน มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้หญิงในช่วงวัยทอง 7. ประโยชน์สำหรับหญิงมีครรภ์ เนื่องจากอุดมไปด้วยโฟเลต ซึ่งเป็นวิตามินสำคัญสำหรับการพัฒนาและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ช่วยป้องกันความพิการแต่กำเนิด ส่วนธาตุเหล็กก็ช่วยป้องกันภาวะขาดธาตุเหล็กในหญิงตั้งครรภ์ การบริโภคถั่วเหลืองลักษณะมีขนยังช่วยเสริมสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาของทารกในครรภ์ 8. ช่วยในระบบย่อยอาหาร เส้นใยในถั่วชนิดนี้ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ป้องกันอาการท้องผูกและส่งเสริมการย่อยอาหารที่ดี นอกจากนี้ พรีไบโอติกส์ในถั่วเหลืองยังช่วยบำรุงจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้ ซึ่งช่วยปรับสมดุลระบบจุลินทรีย์ในลำไส้ เป็นต้น