สตาร์บัคส์ญี่ปุ่นประกาศ เลิกใช้หลอดกระดาษ เหตุเพราะยุ่ยง่ายและทำเครื่องดื่มรสชาติเพี้ยน
และแล้วก็ไปไม่ถึงดวงดาว เมื่อ สตาร์บัคส์ ญี่ปุ่น เปลี่ยนไปใช้หลอดชีวมวลจากพืช โบกมือลาหลอดกระดาษ เพราะยุ่ยง่าย แถมส่งผลต่อรสชาติกาแฟ หลอดกระดาษถือเป็นหนึ่งในไอเทมรักษ์โลก ที่ผู้ประกอบการเริ่มนำมาใช้แทนหลอดพลาสติกกันอย่างแพร่หลาย แต่หนึ่งในข้อเสียคือ ดูดน้ำไม่กี่ครั้งหลอดก็เปื่อยยุ่ย แม้กาแฟ หรือเครื่องดื่มจะรสชาติเลิศรสขนาดไหน แต่เจอแบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกัน ทำให้ช่วงหลังคนเริ่มปฏิเสธหลอดกระดาษ ถึงขั้นเรียกร้องให้แบรนด์ หรือผู้ประกอบการเลิกใช้หลอดกระดาษ เมื่อไม่นานมานี้ สตาร์บัคส์ญี่ปุ่น หนึ่งในแบรนด์เครื่องดื่มที่นำหลอดกระดาษมาใช้อย่างยาวนานกว่า 5 ปี เพิ่งประกาศว่าจะเลิกใช้หลอดกระดาษ แล้วเปลี่ยนไปใช้ หลอดชีวมวลจากพืช มีผลตั้งแต่เดือนมกราคม 2568 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มใช้หลอดชีวมวลจากพืชที่จังหวัดโอกินาว่าเป็นที่แรก จากนั้นจะค่อยๆ ขยายไปทั่วประเทศในเดือนมีนาคม Starbucks Japan เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ได้รับข้อร้องเรียนจากลูกค้าว่าหลอดกระดาษนั้นเปื่อยยุ่ยง่ายเกินไป ทั้งยังดูสกปรกเลอะเทอะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่คนญี่ปุ่นยอมรับไม่ได้ สำหรับชาติที่ให้ความสำคัญกับรสชาติของเครื่องดื่ม แบรนด์ให้เหตุผลอีกว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีเป้าหมายยกระดับประสบการณ์ของลูกค้า หลอดชีวมวลจากพืชชนิดใหม่นี้ ขึ้นชื่อเรื่องความคงทน ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย และยังสามารถรักษารสชาติของเครื่องดื่มไว้ได้ . . . จากประสพการณ์ที่เจอกับตัวเองเรื่องหลอดกระดาษนี้ จากเหตุผลข้างต้นนั่นคือใช่ทุกอย่างเลย ก็ได้แต่สงสัยว่าทำไมสคาร์บัคส์ถึงรอมานานถึงขนาดนี้