แจกสูตร: กระเพราปลาหมึก เผ็ดแซ่บจัดจ้าน ปลาหมึกนุ่มเด้งถึงใจ! 🌶️🐙
แจกสูตร: กระเพราปลาหมึก เผ็ดแซ่บจัดจ้าน ปลาหมึกนุ่มเด้งถึงใจ! 🌶️🐙
วัตถุดิบ:
ปลาหมึกสด 200 กรัม (หั่นเป็นแว่นๆ พอดีคำ)
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงจินดา 8-10 เม็ด (ปรับตามชอบ)
ใบกะเพรา 1 กำมือ (ไม่ต้องหวง ใส่เยอะๆ)
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับและพริกแดงลงไปผัดจนกลิ่นหอมฟุ้ง
2. ใส่ปลาหมึกลงไปผัดเร็วๆ (ไม่ต้องนานเพราะปลาหมึกสุกไว) ผัดให้ปลาหมึกเริ่มสุกและออกกลิ่นหอม
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาล คนให้เข้ากัน
4. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดจนใบกะเพราสลดและทุกอย่างเข้ากันดี
5. เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือไข่ดาวสักฟอง ยิ่งอร่อย!
เคล็ดลับ: ปลาหมึกที่สดใหม่จะทำให้รสชาติของกระเพราปลาหมึกออกมาหอมหวาน และยิ่งถ้าผัดไวๆ จะได้เนื้อปลาหมึกที่นุ่มและไม่เหนียวจนเกินไป
ท้าให้ลอง! ใครที่ชอบความแซ่บและเผ็ดจัดจ้าน มาโดนกันสักจาน!