จริงหรือ? ยิ่งกินเผ็ด ยิ่งปวดประจำเดือน
จริงหรือ? ยิ่งกินเผ็ด ยิ่งปวดประจำเดือน
จากหนังสือ 100 วิธีรับมือประจำเดือน เขียนโดย นักโภชนาการหลี่ชิงหยง หนังสือที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงทั้งหมาย เรียนรู้ และเข้าใจเรื่องราวเกี่ยวกับประจำเดือนได้อย่างลึกซึ้ง และสามารถรับมือกับอาการที่ไม่พึงประสงค์ได้
แพทย์แผนจีน ได้กล่าวว่า ผู้หญิงที่ขาดสมดุลง่าย และมีอาการปวดประจำเดือน เลือดประจำเดือนเป็นสีแดงคล้ำ ว่าเป็นกลุ่ม "ร้อนใน" เพราะตับทำงานผิดปกติ
แพทย์แผนจีน เชื่อว่าอาหารดังกล่าวทำให้ร่างกาย เสียพลังงานจนเกิดความร้อนขึ้นในร่างกายง่ายกว่าปกติ เป็นเหตุให้เลือดคั่งในอุ้งเชิงกราน ประจำเดือนมาน้อยลงและมีสีคล้ำ รวมถึงปวดประจำเดือนมากกว่าเดิม ผู้หญิงที่เป็นร้อนในเนื่องจากตับทำงานผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงกลุ่มอาหารที่มีความเผ็ดร้อนและทำให้เกิดร้อนใน
อาหารเผ็ดร้อน เช่น พริกไทย พริก กระเทียม ต้นหอม ขิง กุยช่าย หอมใหญ่ ผงกะหรี่ บุหรี่ แอลกอฮอล์ กาแฟ และน้ำชา เป็นต้น
อาหารที่เป็นร้อนในง่าย เช่น อาหารปิ้งย่าง อาหารทอด อาหารเผ็ด อาหารมันและหวาน รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทโสม ลำไยอบแห้ง ลิ้นจี่ เป็นต้น
แต่อย่างไรก็กี อาหารรสเผ็ดร้อนก็ยังมีประโยชน์ไม่น้อย นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษศึกษาพบว่า สารแคปไซซิน (capsaicin) ในพริกช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งในปอดและตับอ่อน การกินพริกจึงช่วยป้องกัน มะเร็งได้ นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ชาวเม็กซิโกและชาวอินเดียมีอัตราการเป็นมะเร็งต่ำกว่าชาวอเมริกาและชาวยุโรปมาก เป็นเพราะอาหารหลักของชาวอินเดีย มีรสชาติเผ็ดร้อนมาก จึงมีการแนะนำให้กินพริกเพื่อลดอัตราการเกิดมะเร็ง
ฉะนั้นแล้ว หากร่างกายกลับสู่สภาวะสมดุลเมื่อไหร่ คุณสาวๆ ก็สามารถกลับมากินอาหารเผ็ดร้อนได้เหมือนเดิม แต่ทั้งนี้ก็ต้องตั้งอยู่บนความพอดี จะที่สุด
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 วิธีรับมือประจำเดือน เขียนโดย นักโภชนาการหลี่ชิงหยง