8 ข้อที่ไม่ควรทำสำหรับธุรกิจร้านกาแฟ รีบดูถ้าไม่อยากเจ๊ง
1. ไม่มีแผนธุรกิจที่ชัดเจน
การเปิดร้านโดยไม่มีแผนธุรกิจ เช่น การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน หรือการคาดการณ์รายได้-รายจ่าย อาจทำให้ธุรกิจขาดการบริหารจัดการที่ดี
2. เลือกทำเลไม่เหมาะสม
ตั้งร้านในที่ที่ลูกค้าเข้าถึงยาก หรือในทำเลที่ค่าเช่าสูงเกินไป อาจทำให้ค่าใช้จ่ายสูงเกินรายได้
3. ขาดเอกลักษณ์ของร้าน
การไม่มีจุดเด่นที่ชัดเจน เช่น การตกแต่งร้าน เมนูซิกเนเจอร์ หรือบริการพิเศษ ทำให้ลูกค้าไม่จดจำ
4. ไม่ควบคุมต้นทุนอย่างรอบคอบ
การสต็อกวัตถุดิบเกินความจำเป็น หรือเลือกวัตถุดิบที่มีต้นทุนสูงโดยไม่คุ้มค่า อาจทำให้กำไรลดลง
5. ละเลยคุณภาพสินค้าและบริการ
การใช้วัตถุดิบคุณภาพต่ำหรือบริการที่ไม่ประทับใจลูกค้า ส่งผลให้ลูกค้าไม่กลับมาซื้อซ้ำ
6. ไม่ทำการตลาดให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย
การขาดกลยุทธ์การตลาด เช่น การโปรโมตออนไลน์ การจัดโปรโมชั่นที่ตรงใจลูกค้า อาจทำให้ร้านขาดการดึงดูดลูกค้าใหม่
7. ตั้งราคาที่ไม่สมเหตุสมผล
ตั้งราคาสูงเกินไปจนลูกค้าไม่กล้าซื้อ หรือราคาถูกเกินไปจนธุรกิจขาดทุน
8. ไม่ปรับตัวตามกระแสและความต้องการลูกค้า
การไม่พัฒนาเมนูหรือบริการให้ตอบโจทย์ลูกค้าในแต่ละช่วง เช่น ไม่ใส่ใจเรื่องเมนูสุขภาพหรือแนวรักษ์โลก