หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิจัยของจีน ค้นพบวิธีกำจัดไมโครพลาสติกที่ปะปนอยู่ในน้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงถึง 99.8% เลยทีเดียว

เนื้อหาโดย teerap

    เป็นการรายงานข่าวมาจากสำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ธันวาคม 2567) ว่าทีมนักวิทยาศาสตร์ของจีนพัฒนากลยุทธ์ใหม่ ในการกำจัดไมโครพลาสติกหรืออนุภาคพลาสติกขนาดเล็กในน้ำ ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในมลพิษที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และสร้างความกังวลแก่ผู้บริโภคมากที่สุด โดยผลการศึกษาในวารสารไซแอนซ์ แอดวานซ์ส อธิบายถึงโฟมชนิดใหม่ที่สามารถใช้ซ้ำและย่อยสลายทางชีวภาพ ซึ่งสามารถดูดซับไมโครพลาสติกในน้ำอย่างมีประสิทธิภาพสูงถึง 99.8% ในการใช้ครั้งแรก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น และมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหัวจง ใช้โฟมเส้นใยคงทนทำจากไคตินของกระดูกปลาหมึกและเซลลูโลสจากฝ้าย โฟมดังกล่าวมีโครงสร้างเป็นรูพรุน ที่สามารถดึงดูดและทำปฏิกิริยากับไมโครพลาสติก ที่มักพบในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บรรจุภัณฑ์อาหาร สิ่งทอ และผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมอื่นๆ ทีมนักวิจัยประเมินประสิทธิผลของโฟมนี้ โดยใช้ตัวอย่างจากแหล่งน้ำจริงบนโลก 4 ประเภท ได้แก่ น้ำชลประทาน น้ำทะเลสาบ น้ำทะเล และน้ำบ่อ เพื่อตรวจสอบว่า สามารถใช้งานโฟมนี้ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติได้หรือไม่ โฟมนี้ดูดซับไมโครพลาสติกเกือบ 100% ในการเก็บตัวอย่างรอบแรก และมีอัตราการกำจัดวัสดุที่ทำจากไบโอโพลิเมอร์สูงเกิน 95% หลังจากเก็บตัวอย่าง 5 รอบ ซึ่งสะท้อนความสามารถใช้ซ้ำที่ดี ผลการศึกษาระบุว่า ความสามารถดูดซับของโฟม ยังคงไม่ได้รับผลกระทบจากอนุภาคอนินทรีย์ โลหะหนัก สารมลพิษอินทรีย์ และจุลินทรีย์ในน้ำ โดยโฟมดังกล่าวอาจเป็นแนวทางอันคุ้มค่า ในการแก้ไขปัญหาไมโครพลาสติกปนเปื้อนในน้ำที่มีความซับซ้อน ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีดังกล่าวแล้ว และหวังจะนำไปใช้บำบัดน้ำในโลกความเป็นจริงหรือเครื่องกรองน้ำตามบ้านเรือนในอนาคตอันใกล้

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะจับเรือผี ลักลอบขนน้ำมันดีเซลเป็นหมื่นลิตร กลางอ่าวไทยเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติดการเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิมภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยสลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโตอิหร่านประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมที่ผลิตในประเทศจำนวน 3 ดวง“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกันกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การเติบโตจากเหตุการณ์สะเทือนใจ การงอกเงยของจิตใจจากเรื่องที่ไม่ปรารถนา แต่ทำให้เราเติบโตได้มากกว่าเดิมเขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ชนกันกลางอากาศ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 รายเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติด“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็งกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปีกรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ย
ตั้งกระทู้ใหม่