ผักกาดกวางตุ้ง (Bok Choy) ถือเป็นซูเปอร์ฟู้ดสำหรับทุกเพศ ทุกวัย มีประโยชน์มากมายขนาดไหน มาดูกัน
ผักกาดกวางตุ้ง (Bok Choy) เป็นผักใบเขียว ไม่เพียงแต่ให้รสชาติที่หอมอร่อยและสดชื่นในอาหาร แต่ยังเป็นขุมทรัพย์ทางโภชนาการ ที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ดังต่อไปนี้ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วิตามิน C เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคต่างๆ เช่นแบคทีเรียและไวรัส นอกจากนี้สารกลูโคซิโนเลตในผักกาดกวางตุ้ง ยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสุขภาพกระดูก ผักกาดกวางตุ้ง เป็นแหล่งที่ดีของวิตามิน K ซึ่งมีบทบาทสำคัญในกระบวนการสร้างกระดูก ช่วยให้กระดูกแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นและเป็นส่วนประกอบหลักของกระดูก การผสมผสานระหว่างวิตามิน K และแคลเซียมช่วยให้กระดูกแข็งแรง และลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ช่วยในการมองเห็น ผักกาดกวางตุ้ง มีวิตามิน A สูง ซึ่งเป็น "ซูเปอร์ฟู้ด" สำหรับดวงตา วิตามิน A ช่วยปกป้องจอประสาทตา ป้องกันการเสื่อมของจุดรับภาพ และช่วยในการมองเห็นในที่มืด การบริโภคคะน้าเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคตาได้ถึง25% ช่วยย่อยอาหาร ด้วยปริมาณไฟเบอร์สูง ช่วยทำความสะอาดลำไส้และป้องกันอาการท้องผูก อีกทั้งยังช่วยดูดซับน้ำและทำให้อุจจาระนุ่มขึ้นช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปได้อย่างราบรื่น ผักกาดกวางตุ้งยังมีเอนไซม์ย่อยอาหารธรรมชาติ ที่ช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น คะน้าเหมาะมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการย่อยอาหาร บำรุงผิวพรรณ ผักกาดกวางตุ้งอุดมไปด้วยวิตามิน A และ C ซึ่งเป็นเกราะป้องกันธรรมชาติสำหรับผิว ช่วยปกป้องผิวจากอันตรายจากแสงแดด ป้องกันการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ นอกจากนี้วิตามินเหล่านี้ยังช่วยลดการเกิดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และสดใส