ผัก-ผลไม้ไทย โพแทสเซียมสูง เลือกกินอะไรดี
เปิด 10 อันดับผัก-ผลไม้ “ตัวท็อป” โพแทสเซียมสูง นักโภชนาการแนะนำ อยากลดบวมควรกิน!
ผัก-ผลไม้ "ลดบวม” นักโภชนาการแนะนำ 10 อันดับ โพแทสเซียมสูง
ลดโซเดียมและขจัดอาการบวมน้ำ! นักโภชนาการจัดอันดับ “ผักและผลไม้” ที่มีโพแทสเซียมสูง 20 อันดับแรก อีกทั้งยังสามารถป้องกันความดันโลหิตสูงได้ด้วย
ระวังการบริโภคโซเดียมมากเกินไปซึ่งอาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้ เมื่อเช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อต้องพบปะเพื่อนร่วมงาน หรือมีนัดเจอคนสำคัญ หากต้องการกำจัดอาการบวมน้ำก็สามารถทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงได้เข้าได้ช่วยได้ นอกเหนือจากช่วยเรื่องการขับถ่ายโซเดียม และกำจัดอาการบวมน้ำแล้ว ยังช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงอีกด้วย
Yang Zhexiong นักโภชนาการชาวไต้หวัน ได้แบ่งปัน
อันดับผักที่มีโพแทสเซียมสูง TOP10
ลำดับที่ 1 : หน่อไม้บ่อมง หรือ หน่อไม้ไผ่มงซง 634 มิลลิกรัม
ลำดับที่ 2 : ผักโขม 510 มิลลิกรัม
ลำดับที่ 3 : ผักโขมขาว 507 มิลลิกรัม
อันดับที่ 4: สาหร่ายสีน้ำตาล (ไคโตซาน), 504 มิลลิกรัม
อันดับที่ 5: บร็อกโคลี, 484 มิลลิกรัม
อันดับที่ 6: ผักโขมแดง, 441 มิลลิกรัม
อันดับที่ 7: ซูกินี, 417 มิลลิกรัม
อันดับที่ 8: เห็ดหูหนู, 411 มิลลิกรัม
อันดับที่ 9: ใบมันเทศ, 401 มิลลิกรัม
อันดับที่ 10: ผักบุ้ง, 397 มิลลิกรัม
อันดับผลไม้โพแทสเซียมสูง TOP10
อันดับที่ 1: นนทรี หรือมะเฟือง, 390 มิลลิกรัม
อันดับที่ 2: กล้วย, 368 มิลลิกรัม
อันดับที่ 3: เมลอน, 338 มิลลิกรัม
อันดับที่ 4: กีวี, 291 มิลลิกรัม
อันดับที่ 5: มะเดื่อ, 288 มิลลิกรัม
อันดับที่ 6: เมลอนตาข่าย (หรือแคนตาลูป), 270 มิลลิกรัม
อันดับที่ 7: มะเขือเทศลูกเล็ก, 269 มิลลิกรัม
อันดับที่ 8: แคนตาลูป, 259 มิลลิกรัม
อันดับที่ 9: กีวีทอง, 252 มิลลิกรัม
อันดับที่ 10: ลูกพีชเพิร์ล, 248 มิลลิกรัม
ทั้งนี้ ยังเตือนด้วยว่าแม้ว่าผักจะมีปริมาณโพแทสเซียมสูง แต่โพแทสเซียมจะสูญเสียไปในผักหากลวกในน้ำเดือดนานเกินไปดังนั้นจึงแนะนำให้ลดระยะเวลาในการลวกลง และละเว้นขั้นตอนการแช่หลังผักถูกหั่น เพื่อสามารถกักเก็บสารอาหารได้มากขึ้น
ผัก ผลไม้ โพแทสเซียมสูง โรคไต ห้ามกิน
21 สิงหาคม 2566Graphic Ratchaphruek HospitalInfographics, ความรู้สุขภาพ
กลุ่ม 1
อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง (กลุ่มผักสีเข้ม) ได้แก่ ทุเรียน กล้วย ลำไย ผลไม้แห้งต่าง ๆ
เช่น ลูกเกด ลูกพรุน แครอท มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า หัวปลี ผักชี มันฝรั่ง
กลุ่ม 2
อาหารที่มีโพแทสเซียมปานกลาง ได้แก่ สับปะรด ฝรั่ง แอปเปิ้ล เงาะ ส้ม องุ่น ลิ้นจี่ แคนตาลูป ส้มโอ มะม่วงดิบ มะเขือยาว
หอมหัวใหญ่ ผักบุ้งจีน มะละกอดิบ ถั่วพู (ฝักอ่อน) พริกหวาน
กลุ่ม 3
อาหารที่มีโพแทสเซียมต่ำ (กลุ่มผักสีซีด) ได้แก่ ชมพู่ องุ่นเขียว แตงโม บวบเหลี่ยม
เห็ดหูหนู ฟักเขียว แฟง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แตงกวา
ทุกสิ่งล้วนมีประโยชน์ แค่กินแต่พอดี
อ้างอิงจาก: Facebook