เมนูอาหารของเศรษฐีดูไบ
เมื่อพูดถึงดูไบ ปฏิกิริยาแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึงน่าจะเป็นเศรษฐี ทองคำ น้ำมัน สถาปัตยกรรม รถหรู ประเพณีพื้นบ้าน ศาสนา ฯลฯ นอกจากนี้สิ่งที่น่าสงสัยก็คือไลฟ์สไตล์และนิสัยการกินของชาวดูไบเป็นอย่างไร?
ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของดูไบมีการแบ่งขั้ว โดยด้านหนึ่งหันหน้าไปทางทะเลและอีกด้านหนึ่งใกล้กับทะเลทราย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะปลูกพืชผักและผลไม้ ทำให้ราคาผักและผลไม้ค่อนข้างแพง อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารที่เน้นหนักไปทางธัญพืช และเนื้อสัตว์ ซึ่งเนื้อสัตว์ที่พบทั่วไปจะเป็น เนื้อแพะ เนื้อวัว เนื้อแกะ เป็นต้น
ตัวอย่างอาหารของชาวดูไบ เช่น
Kebab Khashkash เป็นอาหารจานเดียวซึ่งมีเนื้อสัตว์ในซอสมะเขือเทศ มีรสชาติเผ็ด
Harees เป็นอาหารอาหรับซึ่งผสมเกลือ เนื้อสัตว์และข้าวสาลี
Shawarma เป็นแซนวิชซึ่งห่อด้วยเนื้อแกะ เนื้อไก่ หรือบางครั้งใช้เนื้อวัว
Ghuzi เป็นอาหารจานเดียวซึ่งทำจากถั่ว ข้าวและเนื้อแกะย่าง
นอกจากนี้ยังมีบาร์บีคิว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาหารพิเศษ สามารถย่างเนื้อสัตว์ได้ทุกอย่าง! ไม่ว่าจะเนื้อแกะย่าง เนื้อวัวย่าง แม้แต่อูฐย่าง สำหรับอูฐย่างนั้นเป็นอาหารพิเศษ โดยปกติต้องใช้เชฟอย่างน้อยสามคนจึงจะอบได้ เนื่องจากขนาดที่ใหญ่มากจึงต้องใช้เตาแบบพิเศษในการอบ และด้วยกระบวนการที่ยุ่งยากจึงต้องใช้เวลาหลายวันก่อนที่จะอบ อูฐย่างถือว่าเป็นอาหารอันโอชะของคนรวยในท้องถิ่น ดังนั้นถ้ามีโอกาสอย่าพลาดที่จะลองชิม