หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กลัวการขาดมือถือ เล่นมือถือทั้งวัน วันไหนไม่ได้เล่นเหมือนจะขาดใจ คุณอาจเป็น “โนโมโฟเบีย (Nomophobia)”

เขียนโดย sompeansomped

 

ตั้งแต่ลืมตาตื่นนอนขึ้นมาใครที่รีบคว้าโทรศัพท์มือถือมาใช้งานทันที หรือ นอนหลับไปทั้งที่โทรศัพท์มือถือยังคาอยู่ในมือ และ ตลอดทั้งวันมักจดจ่ออยู่กับการ รับ-ส่ง ข้อความต่าง ๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบถ่ายรูป แชร์ อัพเดต ในโซเชียลมีเดียลทุกวัน แน่นอนว่าถือเป็นอาการเสพติดโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนอย่างไม่ต้องเดา หากวันไหนมีเหตุให้ต้องงดเล่นแล้วจะมีอาการกังวลใจเกินกว่าเหตุ จะเรียกอาการนี้ว่า “โนโมโฟเบีย”

 

คำว่า “โนโม” เป็นคำที่ใช้เรียกแทน โทรศัพท์มือถือ ส่วนคำว่า “โฟเบีย” แปลว่า กังวลอย่างมากต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือกังวลมากเกินกว่าเหตุ จึงเรียกรวมกันเป็น “โนโมบายโฟนโฟเบีย” “No-Mobile-Phone-Phobia”

 

โนโมโฟเบีย (Nomophobia) คือ กลุ่มอาการกลัวการขาดโทรศัพท์ กังวลใจ และ วิตกกังวลกับการไม่มีโทรศัพท์ใช้ รู้สึกว่าโทรศัพท์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ในทางการแพทย์นับว่าเป็นอาการ ซึ่งยังไม่นับว่าเป็น “โรค” 

 

 

พฤติกรรมที่เข้าข่ายติดโทรศัพท์มือถือ

 

 

 

 

 

 

 

ลองเช็กดูว่าถ้าใครมีอาการเหล่านี้แสดงว่ามีความวิตกกังวลใจเกินกว่าเหตุ เพราะความเป็นจริงการไม่มีโทรศัพท์มือถือแค่ 1 วัน ไม่ได้สร้างปัญหามากมายขนาดนั้น ยังคงสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตลอดทั้งวัน

 

 

ผลกระทบของการติดโทรศัพท์มือถือ

1.บางคนอยู่ในที่แสงไม่พอ และ ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่ต้องใช้แสงจ้า จะส่งผลให้มีปัญหาเกี่ยวกับสายตา เช่น ปวดตา ตาล้า ตาแห้ง ตามัว หากทำจนติดนิสัยในระยะยาว จะเสี่ยงทำให้จอประสาทตาเสื่อม หรือ สายตาสั้น

 

2.ปัญหาเรื่องสมาธิเพราะ ตัวภาพและจอจะรบกวนทำให้ระบบสมาธิลดลง สำหรับเด็ก ๆ จึงแนะนำว่าไม่ควรเล่นมากเกินไป เนื่องจากอยู่ในวัยที่กำลังพัฒนาสมาธิ ส่งผลให้มีปัญหาในเรื่องสมาธิสั้น ส่งผลให้เด็กหลายคนอารมณ์ร้อนและขี้หงุดหงิดมากขึ้น

 

3.การเล่นเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายค้างอยู่ในท่าที่เล่น ไม่ได้ขยับร่างกาย จะเกิดอาการเกร็งโดยไม่รู้ตัว ทำให้นิ้วล็อก ปวดเมื่อยคอ บ่าไหล่ ถ้าเล่นนาน ๆ จะปวดศีรษะตามมา และ เสี่ยงต่อการที่เส้นประสาทถูกกดทับ หรือ หมอนรองกระดูกเสื่อมได้ จนเป็นเหตุให้เกิดอาการชาที่แขน มือไม่มีแรง

 

4.ในเรื่องของอารมณ์ จะทำให้เป็นคนใจร้อนขึ้น ฉุนเฉียว โดยไม่รู้ตัว จากการที่ต้องตอบสนองกับโทรศัพท์มือถือทันที หากมีข้อความ หรือ การแจ้งเตือนใด ๆ ปรากฏบนหน้าจอ

 

 

อาการโนโมโฟเบียไม่ได้เป็นโรครุนแรงที่ต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา แค่ปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันของตัวเองหากิจกรรมอื่น ๆ ทำ

1.เปลี่ยนการพักผ่อนด้วยการเล่นเกม ฟังเพลง ดูหนังในโทรศัพท์มือถือ ให้ออกไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ ดูหนังที่โรงภาพยนตร์ เดินเล่นแถวระแวกบ้าน ทำงานฝีมือ อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ เป็นต้น

 

2.นั่งพูดคุยกับเพื่อน คนในครอบครัว คนรัก แบบเห็นหน้ากัน สร้างปฏิสัมพันธ์ต่อกัน จับสัมผัสร่างกายของอีกฝ่าย ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน 

 

การใช้โทรศัพท์มือถือ เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตไปแล้ว แต่หากมีการใช้งานที่มากเกินไป จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้ ดังนั้น ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจึงควรปรับพฤติกรรมในการเล่นโทรศัพท์ของตนเองให้มีเวลาที่เหมาะสม

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,761 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569รายได้ช่างเครื่องรถไฟส่องเลขเด็ดอาม่าให้ลาภ งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นหลักสิบที่ถูกจับตา“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”ประเทศที่มีร้านสะดวกซื้อเยอะที่สุดในโลกวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลกเกาะผีสิงเกาะที่ผีดุที่สุดในไทยทำไมต้องดื่มกาแฟวิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
เรื่องเล่า the shock ที่ยอดวิวสูงที่สุด!!เรื่องเล่าthe ghost radioที่ยอดวิวสูงที่สุด!!แค่พิมพ์ "รับทราบ" มันยากตรงไหน?สองแถวสายในสมุทรปราการ ซิ่งระดับฟอร์มูล่าวัน ขับแบบนี้คิดว่าถนนสร้างมาคนเดียวอ่อ?
ตั้งกระทู้ใหม่