หยุด! ล้างขวดน้ำแบบผิดๆ เสี่ยงติดเชื้อ แบคทีเรียเพียบ!
เนื้อหาโดย Good morning001
รู้หรือไม่? ขวดน้ำที่เราใช้ดื่มทุกวัน อาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดี! โดยเฉพาะคนที่ชอบล้างแบบขอไปที แค่ сполоснуть แล้วใช้ต่อ งานนี้อาจเสี่ยงป่วยโดยไม่รู้ตัว เพราะมีงานวิจัยเผยว่า ขวดน้ำที่ล้างไม่สะอาด มีปริมาณแบคทีเรียมากกว่าโถส้วมซะอีก! 😱
ล้างขวดน้ำแบบไหน ถึงเรียกว่า "ผิดวิธี"?
- ล้างแค่ сполоснуть ด้วยน้ำเปล่า: การล้างแบบนี้ ไม่สามารถกำจัดคราบสกปรก และเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามซอกมุมของขวดได้ ยิ่งเป็นขวดที่มีปากแคบ ยิ่งทำความสะอาดยาก
- ไม่ล้างฝาขวด: หลายคนมักลืมล้างฝาขวด ซึ่งเป็นส่วนที่สัมผัสกับมือ และปากของเราโดยตรง จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ไม่ต่างจากตัวขวด
- ปล่อยให้ขวดเปียกชื้น: การเก็บขวดน้ำในขณะที่ยังเปียกชื้น เป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา
อันตรายจากการล้างขวดน้ำผิดวิธี
- เสี่ยงติดเชื้อ: แบคทีเรียที่สะสมอยู่ในขวดน้ำ อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ หรือติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้
- ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน: การสัมผัสกับเชื้อโรคในปริมาณมาก เป็นเวลานาน อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง
ล้างขวดน้ำอย่างไร ให้สะอาด ปลอดภัย?
- ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน: ควรล้างขวดน้ำด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน โดยเน้นขัดถูให้ทั่วถึง ทั้งภายใน และภายนอกขวด รวมถึงฝาขวดด้วย
- ใช้แปรงล้างขวด: สำหรับขวดที่มีปากแคบ ควรใช้แปรงล้างขวด เพื่อช่วยทำความสะอาด ซอกมุมที่เข้าถึงยาก
- ฆ่าเชื้อโรค: สามารถฆ่าเชื้อโรคในขวดน้ำได้ โดยการแช่ในน้ำร้อน หรือใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ เช่น เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู
- ตากให้แห้งสนิท: หลังล้างทำความสะอาด ควรคว่ำขวด และฝา ให้แห้งสนิท ก่อนนำมาใช้ เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรค
อย่าลืม! การล้างขวดน้ำให้สะอาด เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากเชื้อโรคต่างๆ นะครับ 😉
เนื้อหาโดย: Good morning001
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
เขมรยิงลูกปืน RPG ตกช่องบก กัมพูชาอ้างปืนลั่น แต่ ผู้มีประสบการณ์วิเคราะห์ เรื่องนี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก
โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
Youtube ออกฟังชั่นลับที่หลายคนไม่รู้ว่าอัปเดตมา
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
อิหร่านประกาศโจมตี "อเมริกาและอิสราเอล" หากถูกอเมริกาโจมตี!!
ปัญหาจากนักท่องเที่ยวอีกแล้ว! สิ่งแวดล้อมที่ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ ในเกียวโต ถูกทำลาย
อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก



