แหนแดงคืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?
แหนแดงคืออะไร?
"แหนแดง" เป็นพืชตระกูลเฟิร์นชนิดลอยน้ำ เจริญเติบโตลอยอยู่บนผิวน้ำในที่ที่มีน้ำขังในเขตร้อนและเขตอบอุ่น แหนแดงสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตั้งแต่อุณหภูมิ 5-45 องศาเซลเซียส เจริญได้ดีที่สุดที่อุณหภูมิ 20-30 องศาเซลเซียส และจะเจริญเติบโตได้ดีที่สุดที่มีแสงประมาณ 50-70 เปอร์เซนต์ของแสงสว่าง
"แหนแดง" เป็นพรรณไม้น้ำชนิดลอยบนผิวน้ำ ลักษณะทั่วไปประกอบด้วย ลำต้น รากและใบ โดยลำต้นสามารถแตกกิ่งแขนงออกสองข้างสลับกันเป็นชั้นๆ ลำต้นมีขนาดประมาณ 0.5-0.7 เซนติเมตร และยาวได้มากถึง 40 เซนติเมตร
การเพาะเลี้ยงแหนแดง
การเพาะเลี้ยงแหนแดงควรมีบ่อเลี้ยงแม่พันธุ์ไว้ต่างหาก เนื่องจากแหนแดงมีไนโตรเจนสูงเนื้อเยื่อของแหนแดงค่อนข้างอ่อน สัตว์และแมลงหลายชนิดจะเข้าทำลายได้ง่าย เพราะฉะนั้นจะต้องมีบ่อเพาะเลี้ยงแม่พันธุ์ไว้ หากนำแหนแดงลงไปใช้ในแปลงหรือถูกแมลงทำลายเสียหายหมดก็ยังมีแม่พันธุ์แหนแดงที่เลี้ยงไว้ในบ่อใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาไปหาแม่พันธุ์ใหม่
แหนแดงมีประโยชน์อย่างไร?
- ผสมกับดินปลูกช่วยลดต้นทุนปุ๋ยไนโตรเจนและธาตุอาหารชนิดอื่น เช่น โพแทสเซียมได้
- สามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้ เพราะมีแหล่งโปรตีนสูงถึง 30% นำมาเลี้ยงเป็ด ไก่ จิ้งหรีดและปลาได้
- ลดการเจริญเติบโตของวัชพืชในนาข้าว
- มีไนโตรเจนมากกว่าพืชตระกูลถั่ว แหนแดงมีไนโตรเจนสูงถึง 4.6% ซึ่งพืชตระกูลถั่วมีอยู่ประมาณ 3%
- ต้นทุนต่ำแต่ให้ผลผลิตสูงโดยเฉพาะพันธุ์ไมโครฟิลล่า ที่ให้ผลผลิตสูงกว่าสายพันธุ์พื้นเมืองถึง 10 เท่า
- ใช้ได้ทันทีไม่ต้องทำเป็นปุ๋ยหมัก เพราะมีคาร์บอนต่อไนโตรเจนต่ำจึงย่อยสลายเป็นธาตุอาหารได้เร็ว