7 นิสัยการกินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าการควบคุมอาหารอย่างเข้มงวดจะเป็นสิ่งจำเป็น แต่นิสัยเล็กๆ น้อยๆ ในมื้ออาหารในแต่ละวันก็สามารถช่วยให้เราจัดการระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น
1.เคี้ยวช้าๆ
การเคี้ยวช้าๆ ไม่เพียงแต่ช่วยในการย่อยและดูดซึมอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สมองรับสัญญาณความอิ่มเร็วขึ้น จึงหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไป ขอแนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานอาหารช้าที่สุดและเคี้ยวอาหารแต่ละคำมากกว่า 20 ครั้ง
2.เปลี่ยนลำดับการกิน
การศึกษาพบว่าการกินผักก่อน เนื้อสัตว์เป็นอันดับสอง และอาหารหลักเป็นอันดับสุดท้ายสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดและทำให้ความผันผวนของน้ำตาลในเลือดลดลง ลำดับการกินนี้ไม่เพียงแต่จะทำได้ง่ายเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ในการลดน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากผักอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จึงสามารถเพิ่มความรู้สึกอิ่มและชะลอการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารได้
3.กินผักให้มากขึ้น
การศึกษาทางระบาดวิทยาแสดงให้เห็นว่าการรับประทานผักมากขึ้น โดยเฉพาะผักใบเขียว สามารถลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 ได้อย่างมาก ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรมีผักไว้ในทุกมื้อและให้ความสำคัญกับผักที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ เช่น กะหล่ำปลี มะระขี้นก ผักโขม เป็นต้น
4.เลือกนมเป็นมื้อเช้า
สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเลือกนมแทนโจ๊กเป็นอาหารเช้า นมสามารถชะลอการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้ และยิ่งนมมีปริมาณโปรตีนสูงเท่าไร การควบคุมน้ำตาลก็จะดีขึ้นและรู้สึกอิ่มมากขึ้นเท่านั้น
5.เติมน้ำส้มสายชูเมื่อรับประทานอาหารมื้อหลัก
กรดอะซิติกสามารถลดการทำงานของไดแซ็กคาริเดสและชะลอการดูดซึมกลูโคสอิสระในอาหารของร่างกาย ซึ่งช่วยลดความผันผวนของน้ำตาลในเลือด ดังนั้นเมื่อผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานอาหารมื้อหลัก เช่น ก๋วยเตี๋ยว ก็สามารถเติมน้ำส้มสายชูในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อชะลอการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดได้
6.รับประทานอาหารมื้อเย็นให้เร็วขึ้นและเลือกอาหารเบาๆ
ผลการศึกษาพบว่าการเสิร์ฟอาหารมื้อเย็นดึกเกินไปจะทำให้ระดับอินซูลินลดลงและระดับน้ำตาลในเลือดก็จะสูงขึ้น ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการหลั่งฮอร์โมนในร่างกายเป็นจังหวะ ดังนั้นจึงแนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานพยายามทานอาหารเย็นให้เสร็จก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมง และมื้อเย็นควรเป็นอาหารเบาๆ และย่อยง่าย
7.เดินเล่นหลังอาหารเย็น
การเดินหลังมื้ออาหารสามารถช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารและการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หลังมื้ออาหารแนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานเดินประมาณ 20-30 นาทีหลังอาหารเพื่อชะลอความผันผวนของน้ำตาลในเลือด
แม้ว่านิสัยการรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ เหล่านี้อาจดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ก็สามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญได้ในระยะยาว หากคุณกังวลเกี่ยวกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด คุณอาจลองวิธีการเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ก่อนก็ได้! เพื่อผลลัพธ์ที่ดีแนะนำให้ทำสม่ำเสมอ