จริงหรือไม่!! ผลกีวีป้องกันมะเร็งได้
จริงหรือไม่!! ผลกีวีป้องกันมะเร็งได้
จากหนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์ ได้กล่าวว่า
คุณค่าบำรุงของผลกีวีได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากนักโภชนาการมาหลายปีแล้วว่า อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นตัวป้องกันการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนชนิดหนึ่ง ผลกีวีสามารถทำให้สารไนโตรซามีนส์ที่ก่อมะเร็งสูญเสียสมรรถภาพไป ลดการเกิดเซลล์มะเร็ง ดังนั้นคำกล่าวที่ว่าผลกีวีสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ก็มีเหตุผล
จากการศึกษาวิเคราะห์ผลกีวี 100 กรัม พบวิตามินซี 100-300 มิลลิกรัม ซึ่งมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 10 เท่า เคยมีนักวิชาการได้ทำการทดสอบพบว่า หากร่างกายดูดซึมวิตามินซีวันละ 900 มิลลิกรัม ไนโตรชามีนส์ในปัสสาวะจะลดลง 60% นอกจากนี้ วิตามินซียังช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมได้ดีอีกด้วย
ตำราแพทย์จีนได้บันทึกคุณประโยชน์ทางการรักษาของผลกีวีไว้ว่ามีสรรพคุณในการปรับเลือดลม ขับหรือระบายความร้อน ทำให้กระเพาะอาหารและร่างกายแข็งแรง ให้ความชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังเชื่อว่ามีส่วนช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็งในระบบย่อยอาหารและมะเร็งปอด ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบและโรคเลือดเป็นพิษอีกด้วย
ผลก็ไม่เพียงอุดมไปด้วยวิตามินซีเท่านั้น ยังอุดมไปด้วยน้ำ เส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบี 11 โพแทสเซียม โครเมียม และวิตามินอี เป็นต้น จึงเป็นอาหารบำรุงสุขภาพที่รสชาติดีและมีคุณค่าอย่างยิ่ง
รู้อย่างงี้แล้ว...หาผลกีวี มากินด่วนๆๆ
นอกจากนี้ หนึ่งในความจริงเกี่ยวกับ ผลกีวี คือ มีต้นกำเนิดในประเทศจีน และมีมากในประเทศนิวซีแลนด์
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์