รู้หรือไม่วิธีผัดมะเขือยาวยังไงไม่ให้เป็นสีดำ(ผัดมะเขือยาวโหระพาหมูสับ)
ผมเปผ้นคนหนึ่งที่ชอบกินผักเวลาไปร้านข้าวแกง เมนูที่สั่งหนึ่งนั้นต้องมีผัดผัก ส่วนตัวจะชอบสั่งเมนูที่มีรสเผ็ดหนึ่งอย่างอีกเมนูหนึ่งจะต้องเป็นผัดผักที่ไม่เผ็ดและที่สำคัญต้องรสหวานนิดๆ5555
หนึ่งในเมนูโปรดของผมที่กินบ่อยที่สุดก็คือ ผัดมะเขือ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเปราะ มะเขือยาวคือชอบกินได้หมดแล้วยิ่งผัดมะเขือยาวใส่หมูสับคือเห็นแล้วเป็นต้องกิน
เคยเป้นเวลาไที่ร้านข้าวแล้วเมนูโปรดที่เราชอบแล้วเวลาจะสั่งแล้วหน้าตามันกับทานเหมือนกับที่เคย โดยเฉพาะเจ้าเมนูผัดมะเขือยาว55555ในใจคิดนะว่าทำไมมันสีไม่เหมือนที่เคยกินแต่ถึงสีจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม ผมก็ยังสั่งกินอยู่ดี
จนวันหนึ่งได้มีโอกาสได้ไปทำงานที่ร้านข้าวแกงแห่งหนึ่งก็เลยมีโอกาสได้ทำเจ้าเมนูที่เราชอบกิน นั้นก็คือ เมนูผัดมะเขือยาวใส่หมูสับนั้นเองบอกเลยว่าเมนูนี้ตั้งใจทำมาก
เพื่อนๆเคยสังเกตุไหมว่าทำไมเวลาผัดมะเขือเมือเราผัดเสร็จแล้วมันจะเปลี่ยนสีเป็นดำ ตั้งวันนั้นที่ได้ไปทำผมเองได้รู้ถึงขั้นตอนการทำไม่ให้มะเขือเปลี่ยนสีจากสีเขียวน่ารับประทานกลายเป็นสีดำ
โดยปกติแล้วเวลาเราจะนำเอามะเขือยาวมาทำอาหาร(ผัดมะเขือยาว) ถ้าปกติตามที่ผมเข้าใจในเมื่อก่อนคือ แค่เอามาหั่นล้างแล้วผัดได้ตามปกติได้เลย แต่จริงๆแล้วไม่ใช่คนทั่วไปอาจจะทำแบบนั้นซึ่งขั้นตอนไม่ใช่ มะเขือยาวที่แล้วไม่ควรเปลี่ยนสีเป็นสีดำสิถึงจะดูน่ากินใช่ไหมครับ
ขั้นตอนก็มีอยู่ว่า หลังจากเราเตรียมหั่นล้างมะเขือที่เราจะนำมาผัดแล้วนั้น ให้นำมะเขือไปทอดในน้ำมันที่ร้อนได้ที่เสียก่อน หรือจะนำไปต้มในน้ำเดือดแล้วปิดฝาหม้อไว้สักพักก่อนก็ได้ หลังมะเขือสุกแล้วเราค่อยน้ำมาผัดต่อ แล้วผัดมะเขือยาวของเราก็จะยังคงเป็นสีเขียวน่ารับประทานไม่เปลี่ยนสีเป็นสีดำอีกต่อไป
มะเขือยาวที่สุกได้ที่ จะนุ่มสีสวยและเนื้อของมะเขือจะดูใสขึ้น
นอกจากมะเขือยาวแล้วยังมีผักอืนๆที่เรานำมาปรุงอาหาร หากทำในปริมาณที่เยอะ ผักอาจเหี่ยวสี่ไม่สวยอาจจะเป็นเพราะความร้อนไม่ถึงจึงให้สีของผักเปลี่ยนทำให้เมนู่ที่ทำออกมานั้นดูไม่น่าทาน