7 วิธีดูแลผิวช่วงหน้าหนาว
1.พกลิปบาล์ม และ แฮนด์ครีม ติดตัว เพราะอากาศแห้งจะทำให้ริมฝีปากแห้ง ลอก และ แตกง่ายขึ้น ไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อย ๆ หมั่นทาลิปบาล์มอยู่เสมอ และ ทุกครั้งหลังล้างมือควรรีบเช็ดให้แห้งแล้วทาแฮนด์ครีมทันที
2.หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัดเป็นเวลานาน การอาบน้ำอุ่นเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายทำให้สบายตัวขึ้น แต่ความชุ่มชื้นในผิวจะลดลง ส่งผลให้ผิวแห้งเป็นขุย จึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นมากเกินไปและไม่ควรเกิน 10 นาที เพราะการอาบน้ำนาน ๆ ผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นได้เช่นกัน
3.เลือกสบู่ให้เหมาะกับผิว เช่น ใช้สบู่เหลวชนิดอ่อนเพื่อรักษาความชุ่มชื้น ควรหลีกเลี่ยงการขัดถูผิวแรง ๆ ไม่ควรใช้สครับขัดผิวบ่อยกว่าเดือนละ 1 ครั้ง
4.ควรทาครีมบำรุง หรือ โลชั่นที่มีสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่เข้มข้นเพียงพอภายใน 3 นาทีหลังอาบน้ำเสร็จ จะทำให้สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิวหนังได้ดีที่สุด
5.ใส่เสื้อผ้าที่ไม่ทำให้ระคายเคือง อากาศในหน้าหนาวจะเย็นและแห้งกว่าปกติ จึงควรเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่ระคายเคืองผิว เช่น ผ้าคอตตอน การสวมใส่เสื้อผ้าขนสัตว์หรือใยสังเคราะห์ อาจทำให้ระคายเคือง เกิดผื่นคันได้ในผู้ที่ผิวแห้ง หรือ มีภาวะแพ้สัมผัสจากใยผ้าบางชนิด
6.ปกป้องผิวจากแสงยูวี แสงยูวีสามารถผ่านกลุ่มเมฆหมอกแม้ในวันที่ฟ้ามืดครึ้ม ลงมาทำลายผิว ก่อให้เกิดรอยกระ ด่างดำ ริ้วรอยได้ นอกจากนี้ยังสามารถสะท้อนจากกระจกอาคาร ผืนดิน ผืนทราย หิมะ มาซ้ำทำลายผิวได้อีก ดังนั้นควรเลือกครีมกันแดดแบบ Broad –spectrum กั้นลำแสงได้เป็นช่วงกว้างทั้งยูวีเอ ยูวีบี แสงขาว และมีค่า SPF 30 ขึ้นไป นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด ใส่หมวกและเสื้อผ้ามิดชิด
7.เครื่องพ่นไอน้ำเพิ่มความชื้น (Humidifier) จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ เพื่อช่วยป้องกันผิวหนังไม่ให้แห้ง จนเกิดอาการคัน ผิวหนังอักเสบ เครื่องนี้จะมีประโยชน์มากในช่วงฤดูหนาว หรือ ฤดูร้อน และ การใช้เวลาอยู่ในห้องแอร์นาน ส่วนเวลาอื่น ๆ ที่มีอากาศชื้นจะไม่ค่อยจำเป็น
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
ราดหน้า เมนูกู้ชาติ?
ตำนานเฒ่าจันทรากับด้ายแดงเส้นสุดท้ายในวันวาเลนไทน์" (ตอนที่1)
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569
นาฬิกาที่แพงที่สุด เท่าที่เคยมีการประมูลซื้อขายกันบนโลก
"ดราม่าสนั่นโตเกียว! ชาวเน็ตแขวะ"ลิซ่า" แบรนด์แอมฯ Shiseido คนใหม่'ไม่ตรงสเปกญี่ปุ่น'
ราดหน้า เมนูกู้ชาติ?
ฟ้าผ่าท้องถิ่นขอนแก่น! กกต. แจกใบแดง “สจ.ภู” พรรคประชาชน ปมแจกเสื้อ-จัดเลี้ยง สั่งเลือกตั้งใหม่เขต 1 เมือง





