ประโยชน์ของการดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้ว ช่วยป้องกันหวัด ป้องกันโรคหัวใจ ?
มีการตั้งคำถามว่า คนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจควรหยุดดื่มแอลกอฮอล์ไหม ? ซึ่งคำตอบของดร.เดวิด บราวน์ คณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซนต์หลุยส์ ระบุว่า ใครที่เคยดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ไม่จำเป็นต้องหยุดดื่ม และ ไม่ควรหยุดด้วยซ้ำ แต่ในกรณีของคนที่ไม่เคยดื่มเลย ก็ไม่ควรที่จะดื่ม
และผลวิจัยเปิดเผยว่า คนไข้ที่เคยดื่มและหยุดดื่มทันทีเมื่อตรวจพบปัญหาหัวใจ สุขภาพจะทรุดโทรมเร็วกว่าคนไข้ที่มีปัญหาหัวใจเช่นกันแต่ยังดื่มในปริมาณที่เหมาะสม
จึงสามารถพิเคราะห์ได้ การดื่มแอลกอฮอล์อย่างถูกต้อง ในปริมาณที่เหมาะสมเกิดคุณประโยชน์ต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะไวน์ที่เป็นผลผลิตจากองุ่น ช่วยปกป้องโรคภัยได้หลายชนิด เนื่องจากอุดมไปด้วยสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารนี้ได้จากกระบวนการหมักไวน์ที่แตกต่างจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่น ๆ และในไวน์แดงจะมีสารสำคัญตัวนี้มากที่สุด
ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด, มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และ มหาวิทยาลัยวียู อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ยังพบว่า การดื่มไวน์จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โดยสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) สามารถเปลี่ยนแปลงระดับไขมันคอเลสเทอรอลในเลือด โดยเพิ่มระดับของ HDL หรือ คอเลสเทอรอลแบบดีให้สูงขึ้น เป็นการป้องกันไม่ให้เลือดเกาะกันเป็นก้อน การดื่มไวน์เพียงวันละหนึ่งแก้ว จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้ 30-40 เปอร์เซ็นต์ กับ ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม และ ป้องกันโรคเบาหวานด้วย
ผลการศึกษาจากอาสาสมัคร 4,000 คน เป็นเวลา 1 ปี โดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย 5 แห่ง พบว่า ผู้ดื่มไวน์มากกว่าวันละ 2 แก้ว จะเป็นหวัดน้อยกว่าผู้ไม่ดื่มไวน์ถึง 44 % ส่วนการดื่มไวน์แดงวันละ 1 แก้ว จะช่วยป้องกันหวัดได้เหมือนกัน นอกจากนั้นนักวิจัยยังพบว่าไวน์แดงช่วยลดความจำเสื่อม บำรุงสมองส่วนความจำได้ โดยสาร resveratrol ในไวน์แดง มีผลในการป้องกันการเสื่อมของสมองในหนูทดลอง แต่ไม่ได้ทำการทดสอบในมนุษย์
นอกจากนี้ยังพบอีกว่า สารเรสเวอราทรอล Resveratrol ยังมีประโยชน์ทางอ้อมในการช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรงขึ้น ทนทานต่อการสัมผัสโดนแสงแดด (ซึ่งมีรังสี UVA และ UVB อยู่) ช่วยปกป้องผิวหนังจากอนุมูลอิสระที่เกิดจากการโดนแสงแดด
การบริโภคไวน์แดงนั้นไม่ควรเกิน 2 แก้ว ผู้ชายควรดื่มวันละ 2 แก้ว ผู้หญิงควรดื่นวันละ 1 แก้ว หากดื่มเกินกว่า 250 ซีซี ขึ้นไปอาจเกิดโทษมากกว่าประโยชน์ เพราะในไวน์มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ร่วมด้วย