สะพานที่น่าทึ่งใกล้เมืองฮัลสเตอเรน ประเทศเนเธอร์แลนด์
สะพาน Moses Bridge หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “สะพานโมเสส” เป็นหนึ่งในโครงสร้างสะพานที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลก ตั้งอยู่ใกล้เมืองฮัลสเตอเรน ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยสะพานแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการบูรณะป้อมปราการโบราณ Fort de Roovere ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 หรือราวปี 1600 เพื่อป้องกันการรุกรานจากศัตรูในสมัยนั้น
ป้อม Fort de Roovere ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เริ่มเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา จนกระทั่งในปี 2010 มีการบูรณะครั้งใหญ่ โดยสถาปนิกจาก RO&AD Architects ได้รับหน้าที่ในการออกแบบสะพานข้ามคูน้ำที่ล้อมรอบป้อมปราการ แต่แทนที่จะสร้างสะพานข้ามน้ำตามแบบทั่วไป ทีมสถาปนิกกลับต้องการสร้างอะไรที่แตกต่างและไม่ทำให้ทัศนียภาพของป้อมเสียไป
ผลลัพธ์คือ Moses Bridge ซึ่งเป็นสะพานที่ออกแบบให้มีลักษณะเสมือนแหวกน้ำ โดยสะพานนี้สร้างให้แทรกลงไปในคูน้ำ แทบจะมองไม่เห็นจากระยะไกล ให้ความรู้สึกเหมือนผู้เดินข้ามสะพานกำลังเดินผ่านผืนน้ำ ซึ่งชวนให้นึกถึงเรื่องราวในพระคัมภีร์โมเสสที่แยกทะเลแดง
สะพานทำจากวัสดุที่ทนทานต่อการผุกร่อนและน้ำท่วม ด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาด สร้างความประทับใจและความสวยงามทันสมัยควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ของป้อมปราการ Fort de Roovere ได้อย่างลงตัว
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์
“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดา
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
พวงกุญแจ "อึ" ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า..ข้างในซ่อนความลับของป่าเอาไว้
สาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทย
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
อาชีพที่น่าสนใจในปี 2026 ใครปรับตัวไว มีโอกาสก่อน
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!
สาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทย
สมุนไพรลดน้ำหนัก ลดหน้าท้อง ตัวช่วยดี ๆ เพื่อหุ่นสวย สำหรับคนอยากผอม
พวงกุญแจ "อึ" ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า..ข้างในซ่อนความลับของป่าเอาไว้
เกิดเหตุเครื่องบินญี่ปุ่นชนไฟข้างทางขับที่สนามบินฟุกุโอกะ
ไทยปรับค่าธรรมเนียมบริการผู้โดยสารขาเข้าและขาออกเพิ่มขึ้น 66.7% เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์69
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก



