ตำนานถ้ำแกลบ จังหวัดเพชรบุรี
ตำนานถ้ำแกลบ ที่เล่าเป็นนิยายปรัมปราสืบต่อกันมาว่า มีผู้พบเห็นว่าในตอนเช้าจะมีกองแกลบคล้ายมีผู้นำมากองไว้ พอปัดกวาดไป พอรุ่งเช้าขึ้นมาไปดูใหม่ก็จะมีแกลบมากองไว้ใหม่ให้เห็นอีกเช่นเดิม ทำให้ผู้คนพากันเชื่อว่าถ้ำแกลบนี้น่าจะเป็นทางออกทางหนึ่งของคนที่อยู่ลึกเข้าไปภายใน เมื่อสีข้าวเปลือกแยกแกลบออกมาแล้วจึงนำมากองไว้หน้าถ้ำนี้เป็นประจำ ถ้ำนี้จึงได้ชื่อว่า ถ้ำแกลบ
เชื่อกันว่าลึกเข้าไปภายในถ้ำต้องมีผู้คนอาศัยอยู่ คนเหล่านั้นคงไม่ธรรมดาต้องมีลักษณะพิเศษคนภายนอกมิอาจพบเห็นตัวตนได้โดยง่าย และภายในหุบเขานี้ต้องมีชุมชนที่เร้นลับ หรือลี้ลับ กล่าวกันว่ามีแต่ผู้หญิงล้วน หรือเป็นเมืองแม่หม้าย หรือเมืองลับแล ดังมีเรื่องเล่าไว้ดังนี้
มีผู้ชายคนหนึ่งซึ่งปีนขึ้นไปทำภารกิจบนต้นตาล เขาเห็นคนกลุ่มหนึ่งหาบของออกจากถ้ำ เมื่อเดินออกไปสักครู่ก็เอาสิ่งของอย่างหนึ่งซ่อนไว้ใกล้ ๆ บริเวณปากถ้ำนั้น แล้วก็พากันหายตัวไป วันต่อมาเขาแอบอยู่ในพุ่มไม้ พบคนกลุ่มนั้นออกมาจากถ้ำอีก และปฏิบัติเหมือนเช่นเดิม จึงเดินไปดูเขาพบเพียงใบไม้จึงหยิบขึ้นมาใบหนึ่งแล้วโยนทิ้งไปใต้ต้นตาล เขานั่งเฝ้าดูอยู่จนคนเหล่านั้นกลับมา
พวกเขามองหาของแถวนั้นแล้วก็หายตัวไป คงเหลือแต่หญิงสาวคนหนึ่งร้องไห้ เมื่อเข้าไปถามจึงรู้ว่านางหาใบไม้ที่ซ่อนไว้ไม่เจอ เขาจึงเดินไปหยิบใบไม้แล้วส่งให้ นางดีใจมากและบอกว่านางเป็นใคร ถ้าไม่มีใบไม้นี้นางก็กลับบ้านไม่ได้ ชายคนนั้นจึงขอไปเมืองลับแลด้วย หลักจากนั้นทั้งสองได้อยู่กินเป็นสามีภรรยาแล้ว และใช้ชีวิตร่วมกันจนกระทั่งมีลูกด้วยกัน 1 คน วันหนึ่งในขณะที่ภรรยาไม่อยู่บ้านปล่อยให้สามีดูแลลูก ลูกเกิดร้องไห้หาแม่
เขาไม่รู้จะปลอบลูกอย่างไรให้หยุดร้องไห้ได้ จึงหลอกลูกว่าแม่กลับมาแล้ว พอดีแม่ยายได้ยิน จึงได้บอกกับลูกสาวว่า สามีของนางกล่าวคำเท็จ ซึ่งถือว่าเป็นข้อเสียหายร้ายแรงทีเดียวเพราะพูดจาไม่มีสัจจะซึ่งชาวลับแลจะไม่ประพฤติกัน
เขาจึงต้องออกจากเมืองลับแลในที่สุด ก่อนสามีจะออกจากบ้าน นางก็ห่อขมิ้นและมอบให้ผู้เป็นสามีหนึ่งห่อใหญ่ ในขณะที่เขาถือห่อขมิ้นเดินมาเรื่อยๆ เขารู้สึกว่าห่อขมิ้นนั้นหนักขึ้นเรื่อยๆ จึงหยิบขมิ้นทิ้งจนเหลือกลับบ้านเพียงแง่งเดียว เมื่อกลับมาถึงบ้านแง่งขมิ้นก็กลายเป็นทองคำบริสุทธิ์ รู้สึกเสียดายแต่ทำอย่างไรได้มันสายเสียแล้ว
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
"หนุ่ม กะลา" เคลื่อนไหวเบาๆ ติดตามสถานการณ์ทองคำ
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
ผู้นำอิหร่านดับพร้อมครอบครัวหลังมะกันและอิสราเอลยิงถล่ม
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
ประเทศที่มีรายได้สูงที่สุด 10 อันดับแรกในทวีปเอเชีย
อิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตี 'ดูไบ-ปาล์มจูไมราห์' - ตอบโต้เป้าหมายพันธมิตร 'สหรัฐอเมริกา' ในตะวันออกกลาง
เด็กดับอื้อ!! หลังอิสราเอลยิงถล่มโดนโรงเรียนหญิงล้วนในอิหร่าน
จุดเริ่มต้นของชาวยิว และสงคราม









