ตำนานเขางู
ตำนานเขางู เป็นหนึ่งในตำนานพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของจังหวัดราชบุรี ซึ่งเกี่ยวข้องกับภูเขางูที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองราชบุรี ตำนานนี้เล่าถึงความเชื่อและเรื่องราวในอดีตเกี่ยวกับงูยักษ์ที่อาศัยอยู่ในถ้ำบริเวณเขานี้
ตามตำนานเล่าว่า ในอดีต มีเจ้าชายผู้หนึ่งซึ่งเป็นนักล่าผู้ชำนาญได้เดินทางมายังพื้นที่ของเขางู วันหนึ่งในขณะที่เขากำลังออกล่าสัตว์ ได้พบกับถ้ำขนาดใหญ่ภายในเขา เขาเดินเข้าไปและพบกับงูยักษ์ที่น่ากลัว งูตัวนี้มีพลังวิเศษสามารถพูดภาษามนุษย์ได้ เจ้าชายพยายามจะฆ่างูยักษ์เพื่อเอาหนังของมัน แต่ก่อนที่เขาจะทำได้ งูได้กล่าวขอชีวิตจากเจ้าชาย พร้อมทั้งบอกว่าตนเคยเป็นมนุษย์มาก่อน แต่ถูกสาปให้กลายเป็นงูเพราะทำบาปในชาติก่อน
งูเล่าว่าเมื่อครั้นยังเป็นมนุษย์ ได้กระทำบาปร้ายแรง จึงถูกสาปให้มาใช้กรรมในร่างของงู เจ้าชายเห็นใจจึงไว้ชีวิตงู และสัญญาว่าจะทำบุญให้ งูขอบคุณเจ้าชาย และเล่าว่าหากพ้นจากการใช้กรรมนี้แล้ว จะสามารถกลับไปเกิดเป็นมนุษย์ใหม่ได้อีกครั้ง
หลังจากนั้น ตำนานนี้ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อพื้นบ้านเกี่ยวกับภูเขางู และบริเวณรอบๆ เขานี้ก็ได้รับการเคารพจากชาวบ้านในฐานะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ บางคนเชื่อว่างูที่ถูกสาปนั้นยังคงสถิตอยู่ในถ้ำ และมักมีการทำพิธีขอพรหรือทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับวิญญาณที่เคยถูกสาป
ปัจจุบัน เขางูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดราชบุรี นอกจากมีความสวยงามทางธรรมชาติแล้ว ยังมีวัดเขางูซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับภูเขาอีกด้วย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชีย
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
จริงมั้ย!! ไทยเหลือใช้น้ำมันแค่ 61 วัน เตรียมแผนซื้อน้ำมันกักตุน
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
เกิดเหตุหิมะถล่มที่รีสอร์ทสกีชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
“หินสีชมพู” ใต้แอนตาร์กติกายาว 100 กม. ตัวแปรลับเร่งละลายน้ำแข็ง-ชี้ชะตาน้ำท่วมโลก
😃 ชวนลองเข้ามาดูการออกแบบของนักออกแบบที่รู้ว่าต้องทำงานของเขาให้ออกมาถูกต้องน่าประทับใจได้ยังไง 😉
"เทพเจ้าสีขาว" กับภารกิจคาบถุงมือ เมื่อเจ้าตูบอยากเป็นฮีโร่ (แต่จบด้วยความแก่นเซี้ยว)
ฉายาต้นไม้ที่ 'ลิงยังไม่กล้าปีน' – ทั้งหนาม พิษ และระเบิด
ผ่ามะม่วงแล้วสะดุ้ง! เส้นดำพาดเต็มเนื้อ อันตรายแล้วกินได้หรือเปล่า
“เกาหลีใต้” อัตราเกิดพุ่งต่อปีที่ 2 หลังเคยต่ำสุดในโลก ลุ้นหลุดวิกฤตประชากร ก่อนสายเกินแก้
18 พฤติกรรมที่คนมีมารยาทจะไม่คิดจะทำเลย
“แดดไม่ใช่ศัตรู หากรู้เวลา!” เปิดเคล็ดลับอาบแดดให้ถูกช่วง เสริมกระดูกแข็งแรง หัวใจสดใส วัย 50+ ยิ่งควรรู้ก่อนสายเกินไป
