สูตรแตงกวาดอง(1 คืน)พร้อมทาน
วันนี้เรามีสูตรแตงกวาดอง 1 คืน พร้อมทาน รสชาติอร่อย สด กรอบ สะอาด แถมมีประโยชน์ในเรื่องของระบบย่อยอาหารมาฝากกันค่ะ ในแตงกวาดองจะมีจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์เหมาะกับคนที่ท้องผูกเป็นอย่างยิ่งค่ะ แต่ก็ไม่ควรบริโภคมากจนเกินไป เนื่องจากผ่านกระบวนการหมักด้วยเกลือทำให้มีโซเดียมสูง ถ้าบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาตับและไตได้ ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยค่ะ
- ส่วนผสม -
น้ำเปล่า 1000 มิลลิลิตร
น้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตร
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาลูกเล็ก 10-15 ลูก
- วิธีทำ -
1. นำเครื่องปรุงไปต้มในน้ำตาลทรายจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นพักไว้ให้เย็น
2. นำแตงกวามาตัดหัวและท้ายแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำแตงกวาใส่โหลเราจะใส่พริกและกระเทียมเพิ่มความแซ่บเข้าไปอีกก็ได้นะคะ
3. เทน้ำดองที่เย็นแล้วลงไป ปิดฝาให้สนิทตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติเป็นเวลา 1 คืน จากนั้นเราก็จะได้แตงกวาดองที่อร่อย สด กรอบ และสะอาดไว้ทาน