อันตรายจากสารดูดความชื้น
สารดูดความชื้นที่มีใช้กันอยู่ทั่วไปในอุตสาหกรรมต่างๆนั้นมีหลายชนิด ทั้งชนิดที่ปลอดภัยและได้รับการรับรองให้ใช้ได้กับอาหาร เช่น สารดูดความชื้นที่ใช้ซิลิกาเจลใสเป็นสารดูดความชื้นชนิดเดียวที่ได้รับการอนุมัติจากสหภาพยุโรป ไม่เป็นพิษและไม่กัดกร่อน มีความเสถียรและมีความสามารถในการดูดซับความชื้นได้ดี หรือสารดูดความชื้นที่ใช้เบนโทไนต์วัตถุดิบจากธรรมชาติบริสุทธิ์ซึ่งเป็นดินเหนียว ลักษณะเป็นลูกบอลสีเทาขนาดเล็ก ปลอดสารพิษ ไม่มีกลิ่น และไม่กัดกร่อน เหมาะสำหรับการดูดซับความชื้นในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิต่ำกว่า 50°C แต่มีสารดูดความชื้นชนิดหนึ่งที่ใช้ปูนขาว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่อันตรายมาก การใช้อย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการระเบิดได้!
สารดูดความชื้นจากปูนขาวมีแนวโน้มที่จะเกิดการระเบิดเมื่อสัมผัสกับน้ำ ส่วนประกอบหลักของสารดูดความชื้นปูนขาวคือแคลเซียมออกไซด์ เมื่อแคลเซียมออกไซด์มาผสมกับน้ำ จะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีที่รุนแรงและปล่อยความร้อนจำนวนมากออกมาทันที เมื่อปริมาณความร้อนเพิ่มถึงระดับหนึ่งและอยู่ในภาชนะปิด อาจเกิดการระเบิดได้ และความร้อนที่เกิดขึ้นทันทีอาจทำให้เกิดการไหม้ได้
ปูนขาวเป็นผงสีขาวที่เปลี่ยนเป็นแคลเซียมไบคาร์บอเนตเมื่อสัมผัสกับน้ำจะมีความเป็นด่างสูงและมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง การกลืนสารดูดความชื้นปูนขาวโดยไม่ได้ตั้งใจอาจทำให้เกิดแผลไหม้ในช่องปากและหลอดอาหาร หรือแผลในกระเพาะอาหารได้ง่าย หากรับประทานสารดูดความชื้นปูนขาวโดยไม่ตั้งใจ ให้ดื่มนมโดยเร็วที่สุดเพื่อทำให้เจือจาง แต่ไม่ควรมากเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้อาเจียนออกมาและทำให้หลอดอาหารไหม้อีก และให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการรักษาฉุกเฉิน!