หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

[7 เรื่องลับๆ] ของ “อาหารจีน”

เนื้อหาโดย saraboom

            “อาหารจีน” นับเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมกันมากที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามด้วยความกว้างใหญ่ไพศาลของประเทศจีน ทำให้เมนู การปรุงร และรูปร่างหน้าตาสีสันของอาหารจีนมีความแตกต่างกันตามไปด้วย ส่งผลให้รายการอาหารจี มีรายการยาวเฟื้อยให้เลือกรับประทานกันเป็นหางว่าวเลยทีเดียว ถึงอย่างนั้นอาหารจีน ก็ยังมีบางสิ่งที่เหมือนกันทั่วทุกพื้นที่จนกลายเป็นที่มาของ เรื่องลับ ๆ น่ารู้เกี่ยวกับอาหารจีนในบทความชิ้นนี้นั่นเอง

 

1.รสชาติหลากหลาย ไม่เหมือนกันมากที่สุดในโลก

            อาหารจีนมีกว่า 5 รสชาติที่ไม่เหมือนกัน อาทิเช่น รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ขมและหวาน นอกจากนี้การสร้างสรรค์อาหารจีนยังเป็นไปตามหลักการสร้างสมดุลให้กับร่างกาย จากแพทย์แผนจีนอีกด้วย แถมอาหารในแต่ละภูมิภาคเองก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก เช่น ฮ่องกง ชื่นชอบอาหารรสหวาน ทางเหนือของจีนชอบรสเค็มและชนกลุ่มน้อยทางตอนใต้ชอบรสเปรี้ยว เป็นต้น

 

2.รูปแบบการทานอาหารแบ่งตามภูมิภาค

            ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีนมีความแห้งแล้ง เหมาะกับการผลิตข้าวสาลีทำให้ชาวบ้านในแถบนั้น นิยมทานเกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวและขนมปังนึ่งยัดไส้ ส่วนในตอนใต้ปลูกข้าวได้มากกว่า ชาวจีนจึงนิยมทานข้าวสวยกับกับข้าวอยู่เป็นประจำ

 

3.ชาวจีนทานเกือบทุกอย่าง

            ชาวต่างชาติมักตกใจทุกครั้งที่ได้สัมผัสกับอาหารจีนของแท้ เพราะบรรดาเหล่าวัตถุดิบที่ถูกนำมาทำเป็นอาหารนั้น หลายครั้งมักเป็นของแปลก ๆ ที่ชวนให้หลายคนคลื่นไส้ไม่ว่าจะเป็นหมูตุ๋นแมงป่อง งู หนู และเลือดต้ม เป็นต้น

 

4.อาหารจีนมีผักเป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก

            ชาวจีนทานผักผลไม้ในปริมาณที่มากกว่าชาวตะวันตก ทำให้พวกเขาได้รับเส้นใยอาหารมากเป็นปริมาณสองเท่า จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ลำไส้ของพวกเขาสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าชาวตะวันตก

 

5.อาหารแช่แข็งถูกปฏิเสธ

            ชาวจีนปฏิเสธอาหารแช่แข็งและอาหารกระป๋องอย่างรุนแรง เพราะพวกเขาชื่นชอบอาหารสด ๆ ที่ได้จากวัตถุดิบสดใหม่จากตลาด ทำให้ชาวจีนจำนวนมากไปตลาดเป็นประจำทุกวัน

 

6.อาหารจีนนิยมส่วนประกอบจากกระดูก

            ชาวจีน ไม่ค่อยปลื้มกับการทิ้งวัตถุดิบให้เสียเปล่า จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายครั้งอาหารจีนที่ถูกนำมาเสิร์ฟบนโต๊ะจะมาพร้อมกับศีรษะและกระดูก นอกจากนี้ ชาวจีนยังเชื่อว่าเนื้อติดกระดูกและภายในกระดูกเป็นส่วนที่ดีที่สุด จึงไม่น่าแปลกใจนักที่น้ำซุปไขกระดูกเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน

 

7.อาหารจีนนิยมหั่นให้พอเหมาะกับการใช้ตะเกียบคีบ

            ชาวจีนรับประทานอาหารโดยใช้ตะเกียบเป็นหลักและมองว่าการใช้ช้อนส้อมถือเป็นความรุนแรงที่ไม่น่าพิสมัย ดังนั้น พ่อครัวชาวจีนจึงทำการปรุงอาหารจีนด้วยการหั่นให้พอดีคำกับการใช้ตะเกียบหรือปรุงให้อาหารมีความอ่อนนุ่มมากเพียงพอที่จะสามารถใช้ตะเกียบตัดคีบพวกมันขึ้นมารับประทานได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

เนื้อหาโดย: saraboom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
saraboom's profile


โพสท์โดย: saraboom
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใครบอกว่า สัตว์น้ำไม่นอน วาฬนอน พิสูจน์ว่าปลาก็นอนเหมือนเรา"ไข่ผำ" พืชจิ๋ว ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก"กองปริศนา" ปริศนาของเวทมนตร์ที่อาจอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ไข่ผำ" พืชจิ๋ว ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากคลังฟันธง! "ดิไอคอน" เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ต้องครบ 3 เงื่อนไข ร่วมวง DSI สรุปสำนวนคดี"กองปริศนา" ปริศนาของเวทมนตร์ที่อาจอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิดใครบอกว่า สัตว์น้ำไม่นอน วาฬนอน พิสูจน์ว่าปลาก็นอนเหมือนเรา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ข้อดี และ ข้อเสียของการดื่มกาแฟมีอะไรบ้าง อันตรายแค่ไหนYerba Mateศิลปะบนจานปลาดิบ : ความประณีตในการทำอาหารที่บอกเล่าผ่านความงามของการจัดการวัตถุดิบ“เบอร์เกอร์ไก่ทอดไอศกรีม“ เมนูใหม่ในกัวลาลัมเปอร์ เกิดกระแสตอบรับทั้งดีและไม่ดีโลกออนไลน์ 🙂
ตั้งกระทู้ใหม่