[7 เรื่องลับๆ] ของ “อาหารจีน”
“อาหารจีน” นับเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมกันมากที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามด้วยความกว้างใหญ่ไพศาลของประเทศจีน ทำให้เมนู การปรุงร และรูปร่างหน้าตาสีสันของอาหารจีนมีความแตกต่างกันตามไปด้วย ส่งผลให้รายการอาหารจี มีรายการยาวเฟื้อยให้เลือกรับประทานกันเป็นหางว่าวเลยทีเดียว ถึงอย่างนั้นอาหารจีน ก็ยังมีบางสิ่งที่เหมือนกันทั่วทุกพื้นที่จนกลายเป็นที่มาของ เรื่องลับ ๆ น่ารู้เกี่ยวกับอาหารจีนในบทความชิ้นนี้นั่นเอง
1.รสชาติหลากหลาย ไม่เหมือนกันมากที่สุดในโลก
อาหารจีนมีกว่า 5 รสชาติที่ไม่เหมือนกัน อาทิเช่น รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ขมและหวาน นอกจากนี้การสร้างสรรค์อาหารจีนยังเป็นไปตามหลักการสร้างสมดุลให้กับร่างกาย จากแพทย์แผนจีนอีกด้วย แถมอาหารในแต่ละภูมิภาคเองก็มีความแตกต่างกันอย่างมาก เช่น ฮ่องกง ชื่นชอบอาหารรสหวาน ทางเหนือของจีนชอบรสเค็มและชนกลุ่มน้อยทางตอนใต้ชอบรสเปรี้ยว เป็นต้น
2.รูปแบบการทานอาหารแบ่งตามภูมิภาค
ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีนมีความแห้งแล้ง เหมาะกับการผลิตข้าวสาลีทำให้ชาวบ้านในแถบนั้น นิยมทานเกี๊ยว ก๋วยเตี๋ยวและขนมปังนึ่งยัดไส้ ส่วนในตอนใต้ปลูกข้าวได้มากกว่า ชาวจีนจึงนิยมทานข้าวสวยกับกับข้าวอยู่เป็นประจำ
3.ชาวจีนทานเกือบทุกอย่าง
ชาวต่างชาติมักตกใจทุกครั้งที่ได้สัมผัสกับอาหารจีนของแท้ เพราะบรรดาเหล่าวัตถุดิบที่ถูกนำมาทำเป็นอาหารนั้น หลายครั้งมักเป็นของแปลก ๆ ที่ชวนให้หลายคนคลื่นไส้ไม่ว่าจะเป็นหมูตุ๋นแมงป่อง งู หนู และเลือดต้ม เป็นต้น
4.อาหารจีนมีผักเป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก
ชาวจีนทานผักผลไม้ในปริมาณที่มากกว่าชาวตะวันตก ทำให้พวกเขาได้รับเส้นใยอาหารมากเป็นปริมาณสองเท่า จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ลำไส้ของพวกเขาสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าชาวตะวันตก
5.อาหารแช่แข็งถูกปฏิเสธ
ชาวจีนปฏิเสธอาหารแช่แข็งและอาหารกระป๋องอย่างรุนแรง เพราะพวกเขาชื่นชอบอาหารสด ๆ ที่ได้จากวัตถุดิบสดใหม่จากตลาด ทำให้ชาวจีนจำนวนมากไปตลาดเป็นประจำทุกวัน
6.อาหารจีนนิยมส่วนประกอบจากกระดูก
ชาวจีน ไม่ค่อยปลื้มกับการทิ้งวัตถุดิบให้เสียเปล่า จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายครั้งอาหารจีนที่ถูกนำมาเสิร์ฟบนโต๊ะจะมาพร้อมกับศีรษะและกระดูก นอกจากนี้ ชาวจีนยังเชื่อว่าเนื้อติดกระดูกและภายในกระดูกเป็นส่วนที่ดีที่สุด จึงไม่น่าแปลกใจนักที่น้ำซุปไขกระดูกเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน
7.อาหารจีนนิยมหั่นให้พอเหมาะกับการใช้ตะเกียบคีบ
ชาวจีนรับประทานอาหารโดยใช้ตะเกียบเป็นหลักและมองว่าการใช้ช้อนส้อมถือเป็นความรุนแรงที่ไม่น่าพิสมัย ดังนั้น พ่อครัวชาวจีนจึงทำการปรุงอาหารจีนด้วยการหั่นให้พอดีคำกับการใช้ตะเกียบหรือปรุงให้อาหารมีความอ่อนนุ่มมากเพียงพอที่จะสามารถใช้ตะเกียบตัดคีบพวกมันขึ้นมารับประทานได้ง่ายขึ้นนั่นเอง