ทีรามิสุ คืออะไร?
ทิรามิสุ ( Tiramisu ) เป็นขนมหวานรสกาแฟชนิดหนึ่ง ที่มีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศอิตาลี ทำจาก แท่งขนมปังกรอบเลดี้ฟิงเกอร์ ( biscotto savoiardi ) จุ่มน้ำกาแฟเอสเปรสโซ เพียงสักครู่ แล้วนำไปเรียงเป็นชั้นสลับกับส่วนผสมที่ประกอบด้วยไข่, น้ำตาล, และเนยมัสคาร์โปเนตีเข้าด้วยกัน แต่งกลิ่นรสด้วยผงโกโก้
ต้นกำเนิดของ ทีรามิสุ
หลายคน อาจจะเข้าใจได้ว่า ขนมชนิดนี้มาจากญี่ปุ่น เพราะชื่อนั้น ออกเป็นสไตล์ญี่ปุ่นมาก ๆ แต่จริง ๆ แล้วขนมชนิดนี้เป็นขนมหวานจาก อิตาลี ที่คิดค้นโดย อาโด แคมปีออล ( Ado Campeol ) เจ้าของร้านอาหาร Le Beccherie ในเมืองเตรวิโซ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวนิส บนชายฝั่ง Adriatic ทางตอนเหนือของอิตาลี ผู้ที่ถูกยกย่องให้เป็น
"the father of tiramisu" หรือ บิดาแห่งทีรามิสุ นั่นเอง
ทีรามิสุ ( Tiramisu ) ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1960 หรือต้นทศวรรษ 1970 ซึ่งการค้นพบ ทีรามิสุ เกิดจาก Roberto Linguanotto เชฟของร้าน Le Beccherie และผู้ร่วมคิดค้นขนมชนิดนี้ ได้เกิดความผิดพลาดในการทำไอศกรีมรสวานิลลา โดยเขาได้ทำมาสคาโปเน่ชีสตกลงไปใน ชามไข่และน้ำตาล ทำให้เกิดการผสมกัน
เมื่อเขาได้ลองชิมรสชาติ กลับพบว่ามีรสชาติที่น่าพึงพอใจ จึงนำไปบอกกับ อาโด แคมปีออล และภรรยา จากนั้น ทั้งคู่ได้ทำการปรุงขนมหวานชนิดนี้เพิ่มเติม ให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยการทำเป็นสปอนเค้กแช่ในกาแฟ แล้วโรยด้วยโกโก้ จึงกลายมาเป็น
"ทีรามิสุ" ในที่สุด และต่อมาในปี 1972 ก็ได้ถูกนำมาเสิร์ฟในร้านอาหารของเขา
ตั้งแต่ในปี 1972 จนมีเชฟร้านอาหารอื่น นำไปพัฒนาตามสูตรของตัวเอง และทำให้ทีรามิสุ กลายเป็นของหวานที่โด่งดังไปทั่วโลก จนถึงทุกวันนี้ โดย ทีรามิสุแบบดั้งเดิม จะประกอบด้วย ส่วนผสมสั้น ๆ ได้แก่ ฟิงเกอร์บิสกิตไข่แดง น้ำตาล กาแฟ มาสคาโปนชีส ผงโกโก้ และสุราในบางครั้ง