หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมหลังแปรงฟันแล้วกินของเปรี้ยวจะมีรสขม

เนื้อหาโดย chop read

           เชื่อว่าเคยเป็นกันทุกคน หลังจากที่เราแปรงฟันเสร็จใหม่ ๆ แล้วมากินของเปรี้ยว มันจะมีรสขมออกมาชัดมาก  ใยขณะที่กินหวานกินเค็มไม่เป็นอะไร ทำไมกินรสเปรี้ยวถึงขม วันนี้มีคำตอบค่ะ

           การที่กินเปรี้ยวแล้วมีรสขม เกิดจากไขมันที่เรียกว่าฟอสโฟลิพิด (Phospholipids) ที่เคลือบอยู่ที่ลิ้นเราทำงานผิดปกติไปจากเดิมเพราะสารในยาสีฟัน

          โดยปกติเเล้วส่วนประกอบสำคัญของยาสีฟันจะมีด้วยกัน 4 ได้แก่น้ำ, ผงขัดเพื่อขจัดคราบฟลัค (Abrasives) , Fluoride เพื่อป้องกันฟันผุ, และ Detergent เพื่อทำความสะอาดและเกิดฟอง

          ซึ่งสาร Detergent ที่นิยมใช้ในยาสีฟัน ส่วนใหญ่คือ SLS (sodium lauryl sulfate) จะเป็นตัวที่ทำให้ไขมันฟอสโฟลิพิดแตกตัว เวลาเราแปรงงฟันและล้างออกนอกจากสิ่งสกปรกที่ออกไปแล้วฟอสโพลิพิดที่แตกตัวก็โดนชะล้างออกไปด้วย ทำให้ลิ้นเราเสียสมดุลการทำงาน

          ซึ่งฟอสโฟลิพิดที่เคลือบบนลิ้นเป็นตัวขัดขวางการรับรสขมของตุ่มรับรสในปาก พอถูกชะล้างออก ทำให้เรารับรสรสขมชัดขึ้น เพื่อไม่ให้เสียรสชาติในการกินอาหาร ควรเว้นระยะการรับประทานอาหารหรือผลไม้ประมาณ 15-30 นาทีหลังแปรงฟัน

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chop read's profile


โพสท์โดย: chop read
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนFlash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้วิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยาจข.ร้านยอมรับ "เจ็บ..แต่จบ" เมื่อรู้ว่าขายน้ำสมุนไพรจีน ผิดกฏหมายส่องสถิติ 10 เลขดังมาแรง "แม่ทำเนียน" งวดรับวันครู 17 มกราคม 2569มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปีแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่