เปลือกแตงโมกินได้อย่าทิ้ง..คนจีนเค้ามีวิธีแปรรูปไว้ทาน
เพิ่งรู้วันนี้เหมือนกันว่า เปลือกแตงโมนั้นกินได้ เห็นวิธีทำแล้วต่อไปก็ไม่ต้องโยนเปลือกทิ้งอีกแล้ว หลายคนที่เคยซื้อแตงโมมาทาน ซึ่งเวลาที่ปอกเปลือกออกแล้วก็มักจะเอาเปลือกไปทิ้ง เพราะคิดว่าไม่สามารถนำมาแปรรูปทำอย่างอื่นได้ โดยล่าสุดบัญชีผู้ใช้ TikTok ที่ใช้ชื่อ @akepingping ได้ออกมาโพสต์แชร์คลิป พร้อมเผยว่า
“คนจีนกินเปลือกแตงโมด้วยอะ แม่ยายคนจีนตากเปลืองแตงโม เพื่อจะทำให้เราทานกัน”
ขั้นแรกต้องปอกผิวเปลือกแตงโม และเอาส่วนเนื้อแดงๆ ของแตงโมออกให้หมดเสียก่อน
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบนี้ แล้วก็นำเอาไปตากแดด
ตากแดดเอาไว้เพื่อให้เนื้อแตงโมแห้ง
แล้วก็นำมาทานได้เลย
ภายหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ไป ก็มีหลายคนได้เข้ามาคอมเมนต์กันมากมาย อาทิเช่น "เมื่อก่อนก็ไม่รู้ จนได้ไปเจอช่องยูทูปของสาวจีน liziqi ที่เอาเปลือกแตงโมมาทำเมนูอาหารต่างๆได้น่ากินมาก ขนาดเปลือกนอกสุด (ตรงที่เป็นลวดลาย) ยังเอาไปตากแห้งมาทำเป็นชาดื่มได้อีก", "ไทยก็กินครับ แกงเลียง,แกงส้มเปลือกแตงโม", "ย่าเคยทำแกงส้มเปลือกแตงโมให้กินค่ะ ปอกเปลือก ลอกเนื้อแดงออก ใช้แต่เนื้อขาวค่ะ", "บ้านเรา ปอกเปลือกสีเขียวเข้มออก เอาไปแกงส้มอร่อยมาก", "แกงส้มเปลือก🍉🍈แตงโมจ้า สาเกเชื่อม เปลือกแตงโมเชื่อม🥰🥰", "ที่บ้านก็ทำ แต่ไม่ตากแห้ง นำไปผัดได้เลย", "ที่ใต้ ที่บ้านเอามาทำกินนะคะ ทำคล้ายๆ น้ำพริกค่ะ" เป็นต้น
ทั้งนี้จากในคลิปดังกล่าว ก็มีหลายคนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย และยังได้แชร์วิธีการนำเปลือกแตงโมมาทำอาหาร ซึ่งจริงๆ แล้วก็สามารถทำได้หลายเมนูเลยทีเดียว
https://www.tiktok.com/@akepingping/video/7411121776031288577