หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม ประเทศที่เจริญแล้ว ถึงไม่ดุด่าลูกๆ


เขียนโดย vaiwai

เชื่อว่าเพื่อนๆบางคน คงจะเคยสงสัยว่า เอะ ทำไมการเลี้ยงดูของบางประเทศที่เจริญแล้ว เขาถึงเอาใจลูกได้ และลูกก็โตมาดี ซึ่งต่างจากบ้านเราที่บางครั้ง เอาใจแล้วก็ได้ใจ โตมาเป็นคนเอาแต่ใจสะงั้น

โดยวันนี้จะขอนำตัวอย่างจากงานวิจัยของประเทศสหรัฐอเมริกา "Parenting and Child Development: An Overview of Recent Research" ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Child Development Perspectives ปี 2019

งานวิจัยนี้สรุปแนวโน้มล่าสุดในงานวิจัยเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก โดยเน้นความสำคัญของปัจจัยต่าง ๆ เช่น

การสนับสนุนทางอารมณ์จากผู้ปกครอง, การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว, และผลกระทบของเทคโนโลยีต่อการพัฒนาของเด็ก งานวิจัยนี้ได้แสดงให้เห็นว่าแนวทางการเลี้ยงดูที่มีความยืดหยุ่นและตอบสนองต่อความต้องการของเด็กจะช่วยส่งเสริมการพัฒนาทางอารมณ์และสังคมของเด็กได้ดีขึ้น.

สาเหตุหลักๆที่ทำให้เด็กดีขึ้นได้เพราะว่า 

เด็กมีอิสระในการแสดงออก จะสังเกตว่าหลายๆงานวิจัย ที่ให้เด็กมีอิสระ เด็กจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน พอเด็กโตขึ้น มีพัฒนาการที่ดี ก็สามารถนำความรู้เหล่านั้นมาพัฒนาประเทศต่อได้ เรียกได้ว่า ลูกก็มีความสุข ครอบครัวก็มีความสุข ประเทศก็เจริญ 

ได้ประโยชน์หลายต่อกันเลยทีเดียว 

สรุปก็คือ การเลี้ยงดูโดยเอาอกเอาใจนั้นเป็นเรื่องที่ดี และควรสอดแทรก สิ่งที่ไม่ควรทำ และควรยกตัวอย่างว่า ทำไมไม่ควรทำ มีผลเสียอย่างไร โดยพยายามไม่ดุด่าลูกให้ได้มากที่สุด 

โพสท์โดย: vaiwai
อ้างอิงจาก: งานวิจัยParenting and Child Development: An Overview of Recent Research" ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Child Development Perspectives ปี 2019
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
vaiwai's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 201 ครั้ง
เขียนโดย vaiwai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทย5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 25695 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?ถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยเมืองหลวงใดที่มีชื่อยาวที่สุดในโลกผักที่หากินยากที่สุดในไทยรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่ภาพดาวพฤหัสใกล้ชิดจากจูโน เปิดมุมมองใหม่ของบรรยากาศยักษ์จังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุดเปลี่ยนของเก่าเป็นเงิน! ชี้เป้า 5 ตลาดปล่อย "ของมือสอง" ใน กทม. ค่าที่ถูก คนเดินเยอะ ปล่อยของออกไว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ทำนาข้าวได้ผลดีที่สุด ได้ผลผลิตข้าวสูงที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
โพสต์อวดรวย แต่เงินไม่คืน? 5 เรื่องจริง 10 นิสัยลูกหนี้ เช็คให้ดีก่อนให้ใครยืมก็แดดมันร้อน! เมื่อต้นมะละกอที่หวงดั่งลูก ยืนต้นตากแดดตามลำพัง ต้องหาที่กำบังให้ซะหน่อยเนื้อหมูกิโลละ 20 บาท! เปิดภาพราคาอาหาร ปี 2510 เทียบวันนี้ 120-190 บาท/กก.เลิกแคร์สายตาคนรอบข้าง 7 วัน แชร์ประสบการณ์ปล่อยวางภาพลักษณ์ ชีวิตเริ่มเบาขึ้นจริง
ตั้งกระทู้ใหม่