ฉีกขนมปังส่วนที่ขึ้นราออก แล้วกินต่อได้ไหม ?
“ไม่ควรกินเด็ดขาด เพราะแม้จะฉีกส่วนที่เป็นราออก แต่ใยราขนาดเล็กที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แผ่ขยายและสร้างสารพิษแทรกอยู่บนขนมปังแล้ว เนื่องจากเชื้อราที่ปรากฎนั้นอาจเป็นเชื้อราที่ก่อให้เกิดการแพ้ หรือ เป็นเชื้อราที่เป็นพิษ หากกินจะส่งผลเสียต่อร่างกาย กินเข้าไปนาน ๆ อาจสะสมจนก่อเกิดมะเร็งได้ และไม่ควรนำไปให้สัตว์กินเด็ดขาด”
แต่หากเผลอกินขนมปังขึ้นราเข้าไปควรทำอย่างไร ?
1.เก็บขนมปังที่ขึ้นราและเผลอกินเข้าไปเก็บไว้ในถุงปิดมิดชิด แยกออกเพื่อเตรียมทิ้ง เพราะเชื้อราสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการสร้างสปอร์ที่อาจลอยปะปนในอากาศ
2.สังเกตอาการว่ามีอาการที่บ่งชี้ถึงการแพ้ หรือ บ่งชี้ถึงการกินเชื้อราที่เป็นพิษเข้าไปหรือไม่
3.การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ต้องทำให้ตัวเองอาเจียนออกมาให้ได้มากที่สุด แล้วรีบไปพบแพทย์โดยด่วน
4.ป้องกันการเผลอกินขนมปังที่มีเชื้อราซ้ำในครั้งหน้า ตั้งแต่การตรวจสอบวันหมดอายุของขนมปัง รวมไปถึงลักษณะทางกายภาพที่ปรากฎ ซึ่งจะบอกได้ว่าขนมปังนั้นขึ้นราหรือไม่ หากพบความผิดปกติใด ๆ ไม่ควรกิน
เคล็ดลับในการยืดอายุขนมปัง ให้อยู่ได้นานขึ้น กลับมานุ่มน่าทานเหมือนเดิม
1.เก็บขนมปังใส่ถุง ปิดปากถุงให้สนิท
2.นำขนมปังใส่ถุงซิปล็อค แช่ช่องฟรีซ ทำให้ขนมปังเก็บได้นาน1-2เดือน (คุณภาพขนมปังจะลดลงตามเวลา)
3.ไม่ควรเปิดถุงทิ้งไว้ เพราะฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรีย อาจเข้าไปในถุงได้
4.ไม่วางขนมปังตากลม หรือ ตากแดด จะทำให้ขนมปังแห้งและแข็งเร็วขึ้น
5.ไม่วางขนมปังใกล้สารเคมี เพราะจะทำให้ขนมปังดูดซับกลิ่นสารเคมีเข้าไป
6.พรมน้ำเล็กน้อยช่วยให้ขนมปังหายแห้งและแข็ง แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ 5-10 วินาที เพียงเท่านี้ขนมปังก็จะนิ่มขึ้น