ความแตกต่างของแก้วมังกรขาวกับแก้วมังกรแดง
แก้วมังกร เป็นผลไม้ยอด
นิยมที่มีทั้ง เนื้อขาว และ เนื้อแดง หลายคนอาจสงสัยว่า ต่างกันอย่างไร และ กินแบบไหนดีกว่า กันนะ
มาดูความแตกต่างกันเลย
ลักษณะภายนอก
เนื้อขาว ผิวสีขาวหรือสีเหลืองอ้อน เกล็ดสีเขียวเรียงเป็นแถบตรง
เนื้อแดง ผิวสีแดงหรือม่วงเข้ม เกล็ดสีเขียวหยิก
เนื้อสัมผัส
เนื้อขาว เนื้อนุ่ม ละมุนลิ้น เมล็ดสีดำเล็กกระจายทั่ว
เนื้อแดง เนื้อแน่นกว่า เมล็ดสีดำใหญ่กว่า กระจายไม่ทั่ว
รสชาติ
เนื้อขาว หวานละมุน กลมกล่อม หวานน้อยกว่าเนื้อแดง
เนื้อแดง หวานจัด หอม กลมกล่อม
สารอาหาร
เนื้อขาว มีใยอาหาร วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส
เนื้อแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น แอนโทไซยานิน วิตามินซี เบตาแคโรทีน ไลโคปีน ใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส
สรุป
แก้วมังกรเนื้อขาว เหมาะกับคนชอบรสหวานละมุน ทานง่าย ย่อยง่าย
แก้วมังกรเนื้อแดง เหมาะกับคนชอบรสหวานจัด หอม ทานแล้วสดชื่น ได้สารต้านอนุมูลอิสระสูง
ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว ว่าชอบรสชาติแบบไหน
ส่วนข้อดี ของแก้วมังกรทั้ง 2 ชนิด คือ
ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง
ดีต่อระบบย่อยอาหาร
บำรุงผิว
เสริมสร้าง
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
ดังนั้น ทานแก้วมังกรได้เลย เลือกสีไหนก็อร่อย ได้สุขภาพดี