28 สิงหาคม วันไวน์แดงแห่งชาติ (NATIONAL RED WINE DAY)
เขียนโดย Kidmaiook
ไวน์ เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำมาจากการหมักด้วยองุ่น หรือผลไม้อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น พลัม เชอร์รี่ ทับทิม ลูกเกด เอลเดอร์เบอร์รี่ และอีกมากมาย ไวน์มีมานานนับหลายพันปีแล้ว แม้หลักฐานทางประวัติศาสตร์ของไวน์ในแต่ละที่นั้นจะแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่ก็เชื่อกันว่าไวน์มีต้นกำเนิดมาจากจีนยุคโบราณ เมื่อตอน 7000-6000 ปีก่อนคริตกาล โดยพิสูจน์จากสารตกค้างบนเศษเครื่องปั้นดินเผาที่มีคาร์บอนกัมมันตรังสี แสดงให้เห็นว่าเครื่องดื่มหมักที่มีลักษณะคล้ายไวน์นั้นผลิตขึ้นโดยใช้ผลไม้ น้ำผึ้ง และข้าว การมีอยู่ของผลไม้ได้รับการยืนยันจากสารทาร์เตรตและกรดทาร์ทาริกที่ตกค้างอยู่ที่ก้นโถของแหล่งโบราณคดีเหล่านั้น
ไวน์แดง เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมต่างๆ ทั่วโลกมาช้านาน เมื่ออารยธรรมพัฒนาไป เทคโนโลยีในการปลูกองุ่นพันธุ์ดีและแปรรูปเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อยก็พัฒนาตามไปด้วย ไวน์แดงไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลง ความสุข และมิตรภาพ ตลอดจนความยั่งยืนและชีวิตอีกด้วย ในสมัยก่อนชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าไวน์แดงเป็นของขวัญจากเทพเจ้าโอซิริสที่มีคุณสมบัติในการใช้เป็นยารักษาโรค ชาวอียิปต์โบราณจึงใช้ไวน์แดงในการทำพิธีทางศานา ส่วนชาวกรีกจะใช้ไวน์แดงในการสังสรรค์ทางสังคม โดยเฉพาะในวงสนทนาอภิปรายปัญหาเชิงปรัชญาในสมัยนั้น
ไวน์แดงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมมาตั้งแต่สมัยหลายพันปีก่อน และยังคงเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน โดยไวน์แดงเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงการเฉลิมฉลอง การเปลี่ยนแปลง มิตรภาพ และความสุขตามที่กล่าวมาข้างต้น Jace Shoemaker-Galloway จึงแต่งตั้งให้วันที่ 28 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันไวน์แดงแห่งชาติ (NATIONAL RED WINE DAY) โดยวันนี้ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2014 เพื่อที่จะเฉลิมฉลองความงดงามของไวน์แดง เมื่อองุ่นเริ่มสุกและฤดูใบไม้ร่วงเริ่มผลิบาน
เขียนโดย Kidmaiook
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
เลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
รถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทย
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
การสู้รบครั้งสุดท้าย ที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศไทยและประเทศลาว



