หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผักเคล Superfood ราชินีผักใบเขียว

โพสท์โดย sompeansomped

 

คนไทยส่วนใหญ่ นิยมทานผักเคลอยู่ 2 สายพันธุ์  คือ

ผักเคลใบหยิก (Curly Kale) สังเกตได้จากบริเวณใบผักจะมีรอยหยิกรอบ ๆ ตัวใบ ลำต้นมีความแข็ง ลักษณะคล้ายผักกาดหอม แต่รสชาติจะคล้ายกะหล่ำปลี รสชาติออกขมนิด ๆ นิยมนำมาทานเป็นสลัด หรือนำมาปั่นเป็นสมูทตี้

ผักเคลไดโนเสาร์ (Lacinato Dinosaur Kale) มีลักษณะใบตรง แต่จะมีรอยย่นบนเนื้อใบ รสชาติจะมีความขมน้อยกว่าเคลใบหยิก นิยมนำมาทำซุป หรือนำมาหั่นบาง ๆ เพื่อทำสลัด

 

 

ประโยชน์ของผักเคลต่อสุขภาพ

 

ช่วยในการลดน้ำหนัก

ผักเคลจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ ประกอบด้วยน้ำ และใยอาหารสูง แต่มีแคลอรีต่ำ จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับการควบคุมน้ำหนัก โดยผักเคลสด 1 ถ้วย หรือประมาณ 67 กรัม ให้พลังงานเพียง 33 แคลอรี ส่วนผักเคลที่ปรุงสุกแล้วจะให้พลังงานประมาณ 42 แคลอรี และมีไขมันต่ำเพียง 1.4 กรัม

ผักเคลปรุงสุกประกอบด้วยน้ำมากถึง 106 กรัม และใยอาหาร 7 กรัม ช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น และช่วยลดความอยากอาหาร จึงช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ นอกจากนี้ ปริมาณน้ำในผักเคลยังช่วยในการขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายขับน้ำที่มีมากเกินไปได้

 

อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด

มีวิตามินเอ และวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่ปกป้องเซลล์ในร่างกาย จากการทำลายของอนุมูลอิสระ อันเป็นสารที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย และนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ รวมถึงช่วยชะลอความเสื่อมของผิว ไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวกระจ่างใส และช่วยบำรุงเส้นผม เสริมให้รากผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

มีวิตามินเคสูง โดยผักเคล 1 ถ้วยมีวิตามินเคมากถึง 684% ของปริมาณวิตามินเคที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน ซึ่งวิตามินเค มีส่วนช่วยในการแข็งตัวของเลือด และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกเปราะได้

จากงานวิจัย พบว่า มีปริมาณแคลเซียมในผักเคลสูงกว่าการดื่มนมวัว เมื่อเทียบต่อแคลอรี ดังนั้นเมื่อทานผักเคลจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก บำรุงกระดูกให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 

ลดคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

ผักเคลประกอบด้วยสารที่จับกับกรดน้ำดี (Bile Acid Sequestrants) ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายดูดซึมคอเลสเตอรอลจากระบบทางเดินอาหารกลับเข้าสู่กระแสเลือดอีกครั้ง ช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายลดลง

มีไฟเบอร์ และโพแทสเซียมสูง ช่วยลดระดับความดันโลหิต ช่วยลดโอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ไฟเบอร์ยังช่วยลดระดับไขมันเลวในเลือด (LDL) การมีไขมันเลวในเลือดมากเกินไป จะทำให้มีคอเลสเตอรอลไปเลี้ยงหลอดเลือดแดงมากเกินไป และทำให้หลอดเลือดแดงตีบ และมีความเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ การลดระดับไขมันเลวในเลือด จึงช่วยลดโอกาสเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจได้

 

 

บำรุงสายตา

วิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาได้ ในผักเคล 1 ถ้วยนั้น มีวิตามินเอสูงถึง 206% อีกทั้งในผักเคลยังมีลูทีน (Lutein) ที่) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ช่วยปกป้องดวงตาจากรังสียูวี ลดโอกาสการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม และโรคต้อกระจก

 

ลดระดับน้ำตาลในเลือด

มีแมงกานีส ซึ่งเป็นแร่ธาตุ ที่มีหน้าที่เผาผลาญกลูโคส และไขมัน ทั้งช่วยในการผลิตและการหลั่งอินซูลิน การขาดแมงกานีส ทำให้ความทนทานต่อกลูโคสลดลง เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะดื้ออินซูลิน (Insulin Resistance) ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเบาหวานในอนาคต

งานวิจัยชิ้นหนึ่งระบุว่า เมื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดของกลุ่มตัวอย่างที่รับประทานผักเคลปริมาณ 7 กรัมร่วมกับอาหารอื่น ๆ พบว่า ระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหาร 2 ชั่วโมงลดลง การรับประทานผักเคลจึงอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงหลังรับประทานอาหาร (Postprandial Hyperglycemia)

มีไฟเบอร์ ช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ เมื่อระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดลดลง ความดันโลหิตจะกลับมาเป็นปกติ ไฟเบอร์ยังช่วยลดไขมันเลวในร่างกาย ป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของไขมันในเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน ทำให้มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้อย่างดี

 

ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

ผักเคลเป็นผักในตระกูลกะหล่ำ ที่ประกอบด้วยสารกลูโคซิโนเลต (Glucosinolates) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ผักมีรสขม และมีกลิ่นฉุน โดยสารนี้จะแตกตัวออกมาในกระบวนการย่อยอาหารกลายเป็นสารกลุ่มอินโดล (Indoles) และไอโซไธโอไซยาเนท (Isothiocyanates) มีคุณสมบัติ ช่วยกำจัดของเสียในร่างกาย มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และป้องกันความเสียหายของเซลล์ จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด

มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี ซีลีเนียม และเบตาแคโรทีน ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้เองมีส่วนช่วยในการลดโอกาสเกิดมะเร็งได้ผ่านการป้องกันอาการอักเสบ และอาการผิดปกติของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของผักเคลที่มีต่อการป้องกันมะเร็งยังไม่แน่ชัด จึงอาจต้องรอผลการศึกษาและวิจัยเพิ่มเติมในอนาคต

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ด เลขมาเเรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.4" งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2567"ช็อกแป๊บ! เจอ 'หลวงพี่เท่งตัวจริง' เดินบิณฑบาต คนถามหนังหรือชีวิตจริง"1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้นนางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
รวม 50 แคปชั่นคำคม คนอกหัก รักเจ็บๆรวมคำคมนักเลง กวนๆวัยรุ่น"10 สัตว์น่ารักที่สุดในโลกที่ทำให้คุณตกหลุมรักได้ง่ายๆ""Artist’s Shit: เมื่ออุจจาระธรรมดา กลายเป็นศิลปะที่มีมูลค่าสูงกว่าทองคำ!"
ตั้งกระทู้ใหม่