ดื่มสุราหรือดื่มเบียร์อันไหนเป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่ากัน?
การดื่มเป็นกิจกรรมทางสังคมทั่วไปในสังคมปัจจุบัน สุราและเบียร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งสองมีความแตกต่างกันในด้านรสชาติ เทคโนโลยีการผลิต และภูมิหลังทางวัฒนธรรม เปรียบเทียบอันตรายที่อาจเกิดกับร่างกายจากสุราและเบียร์ในหลายๆ ด้าน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
- ปริมาณแอลกอฮอล์
ปริมาณแอลกอฮอล์เป็นตัวบ่งชี้สำคัญถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ สุราและเบียร์มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่างกัน:
-สุรามักจะมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงกว่า โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 40%-60% ซึ่งหมายความว่าพวกมันมีแอลกอฮอล์บริสุทธิ์มากกว่า และการดื่มมากเกินไปจะทำให้ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือดในร่างกายมนุษย์สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
-เบียร์มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่า โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 4% ถึง 8% ซึ่งหมายความว่าการดื่มเบียร์ในปริมาณเท่ากันจะให้แอลกอฮอล์บริสุทธิ์น้อยกว่าสุรา และความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในเลือดจะสูงขึ้นค่อนข้างช้า
โดยสรุป สุราให้แอลกอฮอล์มากกว่าต่อหน่วยปริมาตร และอาจมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการเมาสุราและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องได้มากกว่า
2.วิธีการดื่ม
นอกจากปริมาณแอลกอฮอล์แล้ว วิธีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังส่งผลต่ออันตรายต่อร่างกายอีกด้วย
-สุรามักถูกดื่มปริมาณมากในคราวเดียว การดื่มด้วยวิธีนี้สามารถนำไปสู่การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เพิ่มภาระให้กับตับ และเสี่ยงต่อการเป็นพิษจากแอลกอฮอล์
-โดยทั่วไปแล้วเบียร์จะถูกดื่มในอัตราที่ช้าและเป็นระยะเวลานานกว่า หลายๆ คนชอบจิบเบียร์แบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อเข้าสังคมมากกว่าการเมาอย่างรวดเร็ว การดื่มวิธีนี้สามารถช่วยควบคุมปริมาณแอลกอฮอล์และลดผลข้างเคียงที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ได้
ดังนั้นวิธีดื่มสุราอาจทำให้ควบคุมปริมาณแอลกอฮอล์ได้ยาก และเพิ่มความเสี่ยงต่อร่างกาย
- สารก่อมะเร็ง
อีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาคือสารก่อมะเร็งที่มีอยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าแอลกอฮอล์จะไม่ใช่สารก่อมะเร็ง แต่แอลกอฮอล์จะถูกเปลี่ยนเป็น อะเซตาลดีไฮด์ (Acetaldehyde)ในร่างกายมนุษย์ และอาจเป็นสารก่อมะเร็งได้
-สุรามีปริมาณแอลกอฮอล์สูงกว่า การบริโภคแอลกอฮอล์ในปริมาณมากอาจส่งผลให้มีการผลิตอะเซตาลดีไฮด์ มากขึ้น ดังนั้นการดื่มสุราหนักๆ เป็นเวลานานๆ จึงมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็งในหลอดอาหาร คอ ตับ และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย
-เบียร์มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่า ดังนั้นจึงเกิดอะเซตาลดีไฮด์ (Acetaldehyde)ค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ตาม การบริโภคเบียร์มากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบางชนิดได้
จะเห็นได้ว่าการบริโภคสุราปริมาณมากในระยะยาวมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการผลิตอะเซตาลดีไฮด์มากเกินไป จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง
ระดับที่สุราและเบียร์เป็นอันตรายต่อร่างกายนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย จากมุมมองของปริมาณแอลกอฮอล์ วิธีการดื่ม สารก่อมะเร็ง การดื่มสุรามากเกินไปในระยะยาวมีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเลือกสุราหรือเบียร์ ควรดื่มในระดับปานกลาง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ในช่วงที่ปลอดภัย และในขณะเดียวกันก็ทานอาหารให้สมดุล และ การออกกำลังกายในระดับปานกลางเพื่อลดอันตรายต่อร่างกาย