หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

11 เพชฌฆาตด้วยการยิงเป้าของกรมราชทัณฑ์


เขียนโดย เทวดาชื่อไอ่หยอง

เพชฌฆาต คือ ผู้ทำหน้าที่ประหารชีวิต นักโทษที่กระทำความผิด และได้รับการตัดสินโทษให้ประหารชีวิต คือ ทำให้ตาย โดยวิธีต่างๆ เช่น แขวนคอ ตัดศีรษะ การยิงเป้า ฉีดสารพิษ เป็นต้น

เมื่อปี พ.ศ. 2477 มีการแก้ไขกฎหมายลักษณะอาญาโดยเปลี่ยนวิธีการประหารชีวิตจากการตัดศีรษะเป็นการยิงด้วยปืน และเปลี่ยนผู้มีอำนาจการสั่งโทษจากพระมหากษัตริย์เป็นเจ้าพนักงานผู้มีหน้าที่ โดยประกาศใช้กฎหมายนั้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2478 ต่อมาเมื่อมีการประกาศใช้ประมวลกฎหมายอาญาในปี พ.ศ. 2499 ยังคงให้ใช้การยิงด้วยปืนเป็นวิธีการประหารชีวิต กระทั่งมีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาในปี พ.ศ. 2546 จึงเป็นอันยุติการประหารชีวิตด้วยการยิง

ปืนแบล็คมันด์ และ ดาบเพชฌฆาตของ นาย เหรียญ เพิ่มกำลังเมือง เพชฌฆาตตัดศีรษะของสยามคนสุดท้าย ปัจจุบันจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์

 

รายชื่อและใบหน้า 11 เพชฌฆาตด้วยการยิงเป้าของกรมราชทัณฑ์ 

1. จ่าสิบตำรวจ ทิพย์ มียศ ประหาร 44 คน เดิมรับราชการในกรมตำรวจ ต่อมาโอนย้ายมาปฏิบัติราชการในกรมราชทัณฑ์

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 12 กันยายน พ.ศ. 2478  วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 30 ตุลาคม พ.ศ. 2486

 

2. นาย เหรียญ เพิ่มกำลังเมือง ประหาร 53 คน เคยเป็นเพชฌฆาตตัดศีรษะ

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 5 มกราคม พ.ศ. 2482  วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 31 สิงหาคม พ.ศ. 2499

 

3. เพี้ยน คุณแรงดี (คนแรงดี) ประหาร 44 คน ไม่รวมศุภชัย ศรีสติ ซึ่งถูกประหารชีวิตโดยเพี้ยน แต่รายชื่อไม่ถูกบันทึกเอาไว้

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 16 มกราคม พ.ศ. 2502  วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 31 ตุลาคม พ.ศ. 2517

 

4. นาย มุ่ย จุ้ยเจริญ ประหาร 54 คน 

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2503  วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 16 ตุลาคม พ.ศ. 2517

 

5. สิบตำรวจตรี ประถม เครือเพ่ง ประหาร 36 คน 

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 14 เมษายน พ.ศ. 2520  วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2527

 

6. จ่าโท ธิญโญ จันทร์โอทาน ประหาร 32 คน ประถม เครือเพ่ง ได้มอบหมายให้ ธิญโญ ยิงเป้าอัศวิน พูนเต่า แต่กรมราชทัณฑ์บันทึกว่าประถมเป็นผู้ยิงเป้า

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 26 สิงหาคม พ.ศ. 2520  วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2530

 

7. นาย เรียบ เทียมสระคู ประหาร 1 คน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2520 ได้มีการประหารชีวิตตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่เรือนจำใน 3 จังหวัด ส่งผลให้เขาเดินทางมาประหารชีวิตอุดร อำรินทร์ ที่เรือนจำจังหวัดระยอง ซึ่งในการประหารชีวิตต้องยิงถึง 3 ครั้งถึงอุดรจะเสียชีวิต หลังจากการประหารชีวิตเขาได้เลิกจากการเป็นเพชฌฆาต

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 26 สิงหาคม พ.ศ. 2520 วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 26 สิงหาคม พ.ศ. 2520

(ไม่สามารถเปิดเผยใบหน้าได้)

 

8. นาย เชาวเรศน์ จารุบุณย์ ประหาร 44 คน เป็นเพชฌฆาตยิงนักโทษรายที่ 319 ได้รับขนานนามว่า เพชฌฆาตคนสุดท้าย

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527  วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 18 ตุลาคม พ.ศ. 2546

 

9. นาย สนั่น บุญลอย ประหาร 1 คน ได้ขอย้ายกลับภูมิลำเนาเดิม(จังหวัดชุมพร) ทำให้เขาเลิกจากการเป็นเพชฌฆาต

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2540 วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 29 ตุลาคม พ.ศ. 2541

(ไม่สามารถเปิดเผยใบหน้าได้)

 

10. นาย ประยุทธ สนั่น ประหาร 5 คน ออกจากราชการเนื่องจากคดียาเสพติดและถูกตัดสินประหารชีวิต แต่ได้รับการลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ก่อนจะพ้นโทษในเวลาต่อมา

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 18 เมษายน พ.ศ. 2544 วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 18 ตุลาคม พ.ศ. 2546

(ไม่สามารถเปิดเผยใบหน้าได้)

 

11. นาย พิทักษ์ เนื่องสิทธะ ประหาร 5 คน ต่อมาได้รับมอบหมายหน้าที่ฉีดสารพิษในการประหารชีวิต

วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรก 21 มิถุนายน พ.ศ. 2542 วันปฏิบัติหน้าที่ครั้งสุดท้าย 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542

 

นับตั้งแต่เปลี่ยนวิธีประหารจากการตัดคอ มาเป็นการยิงเป้าในปี พ.ศ. 2478 จนถึง พ.ศ. 2546 มีนักโทษถูกประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า 319 คน เป็นชาย 316 คน หญิง 3 คน

 

อ้างอิงจาก: โทษประหารชีวิตในประเทศไทย

wikipedia , google , ยุทธ บางขวาง , นักเลงโต

โพสท์โดย: เทวดาชื่อไอ่หยอง
อ้างอิงจาก: wikipedia , google , ยุทธ บางขวาง , นักเลงโต
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เทวดาชื่อไอ่หยอง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,104 ครั้ง
เขียนโดย เทวดาชื่อไอ่หยอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เทวดาชื่อไอ่หยอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทยภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?การครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยเพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตึกที่มีความสูงมากกว่า 80 ชั้น เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทย8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
🚀 สูตรลับคนขี้เกียจแต่เกรดพุ่ง! วิธีเปลี่ยนชีท 15 หน้า ให้เหลือ 1 หน้า (สรุปขั้นเทพที่ใช้สอบได้จริง)🧪 วิชาเคมี/ชีวะ ไม่ใช่ฝันร้าย! แจกเทคนิค "จำแม่น" แบบไม่ต้องท่องจนหัวบวม (ฉบับเปลี่ยนนรกเป็นสวรรค์)4 ข้อดีของการใช้เงินซื้อประสบการณ์🧪 เจาะลึกเคมีในสกินแคร์: อ่านส่วนผสมหลังกล่องให้เป็น สารตัวไหน "ผิวใสจริง" หรือแค่ "การตลาด"? (ฉบับเข้าใจง่ายที่สุด!)
ตั้งกระทู้ใหม่