รู้ไหมกาแฟแต่ละเมนู มีส่วนผสมอะไรบ้าง ถึงได้อร่อยฟิน
เอ้า! ใครเป็นคอกาแฟบ้าง ยกมือขึ้น! ผมเชื่อว่าหลายคนคงหลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟกันอยู่แล้ว แต่เคยสงสัยกันไหมว่า กาแฟแต่ละเมนูที่เราดื่มกันนั้น มีส่วนผสมอะไรบ้าง ถึงได้อร่อยลงตัวขนาดนี้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงส่วนผสมของกาแฟยอดฮิตแต่ละเมนูกัน รับรองว่าอ่านจบแล้วจะเข้าใจกาแฟมากขึ้น และสั่งกาแฟได้อย่างมือโปรเลยล่ะ
1. อเมริกาโน่ (Americano): เริ่มต้นกันที่เมนูเบสิกแต่คลาสสิกอย่างอเมริกาโน่ เมนูนี้น่ะเรียบง่ายแต่ทรงพลัง ส่วนผสมก็มีแค่ เอสเพรสโซ่ช็อต กับ น้ำร้อน เท่านั้นเอง แต่ความอร่อยมันอยู่ที่การบาลานซ์ระหว่างความเข้มข้นของกาแฟกับปริมาณน้ำร้อน ใครชอบเข้มๆ ก็เติมน้ำร้อนน้อยหน่อย ใครชอบอ่อนๆ ก็เติมน้ำร้อนเยอะหน่อย ปรับได้ตามใจชอบเลย
2. ลาเต้ (Latte): มาต่อกันที่ลาเต้ เมนูโปรดของใครหลายคน เมนูนี้มีความละมุนละไมกว่าอเมริกาโน่ เพราะมีส่วนผสมของ นมร้อน เข้ามาด้วย โดยสัดส่วนก็ประมาณ เอสเพรสโซ่ 1 ส่วนต่อนมร้อน 2 ส่วน แล้วปิดท้ายด้วย ฟองนมนุ่มๆ ด้านบน ใครชอบหวานก็เติมไซรัปเพิ่มได้นะ
3. คาปูชิโน (Cappuccino): สำหรับคาปูชิโน่ ก็คล้ายๆ กับลาเต้แหละ แต่จะเน้น ฟองนม มากกว่า โดยสัดส่วนก็ประมาณ เอสเพรสโซ่ 1 ส่วนต่อนมร้อน 1 ส่วนต่อฟองนม 1 ส่วน บางร้านอาจโรยผงโกโก้หรือผงชินนามอนเพิ่มความหอมด้วยนะ
4. มอคค่า (Mocha): ใครชอบกาแฟรสเข้มข้น หวานมัน ต้องลองมอคค่าเลย เมนูนี้มีส่วนผสมของ เอสเพรสโซ่, นมร้อน, ผงโกโก้ และ ไซรัปช็อกโกแลต บางร้านอาจเพิ่มวิปครีมด้านบนด้วยนะ บอกเลยว่าแก้วนี้ฟินสุดๆ
5. เอสเพรสโซ่ (Espresso): สำหรับคอกาแฟตัวจริงที่ชอบความเข้มข้น ต้องไม่พลาดเอสเพรสโซ่ เมนูนี้คือ กาแฟเพียวๆ ที่สกัดออกมาอย่างเข้มข้น รสชาติจะเข้มและขม ใครไม่เคยลองอาจจะรู้สึกว่าแรงไปหน่อย แต่ถ้าลองแล้วจะติดใจนะ
6. แฟลตไวท์ (Flat White): เมนูนี้กำลังมาแรงเลยนะ เป็นกาแฟนมที่มีความเข้มข้นกว่าลาเต้ แต่ฟองนมจะน้อยกว่าคาปูชิโน่ โดยสัดส่วนก็ประมาณ เอสเพรสโซ่ 1 ส่วนต่อนมร้อน 2 ส่วน ใครชอบกาแฟนมเข้มๆ ต้องลองเลย
เป็นยังไงกันบ้างครับ อ่านจบแล้วรู้จักกาแฟแต่ละเมนูมากขึ้นไหม คราวหน้าเวลาไปสั่งกาแฟก็ลองสั่งเมนูใหม่ๆ ดูบ้างนะ หรือจะลองปรับส่วนผสมเองก็ได้ รับรองว่าจะได้กาแฟที่ถูกใจแน่นอน แล้วอย่าลืมดื่มกาแฟอย่างมีความสุขนะครับ!